Kìm nén tức giận sẽ huỷ hoại cơ thể

Nội dung: Trong nghiên cứu kéo dài 17 năm, Harbug và các đồng sự đã theo dõi 192 cặp vợ chồng có tuổi từ 35 đến 69. Nghiên cứu tập trung vào thái độ hung hăng của người bị “công kích” do ở thế bất công. Dựa trên phản ứng tức giận của người tham gia với các tình huống giả định, Harbug chia các cặp vợ chồng thành 4 nhóm:

  • cả 2 vợ chồng cùng bộc lộ sự tức giận,
  • người vợ bộ lộ cáu giận, còn người kia kìm nén,
  • bao lucngười chồng bộc lộ cáu giận, còn người vợ kìm nén,
  • và cả 2 người cùng chôn chặt nỗi bất bình cùng mình.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy có 26 cặp vợ chồng mà cả 2 người đều kìm nén tức giận trong lòng, 25% trong số họ (1 hoặc cả 2 vợ chồng) chết trong giai đoạn đang nghiên cứu, so với chỉ 12% của các cặp còn lại.

Cuộc khảo sát này đưa ra kết luận rằng: nếu một cuộc công kích được xem là công bằng, thì nạn nhân sẽ không có xu hướng tức giận. Còn những người kìm nén tức giận khi xung đột thì chết sớm hơn những cặp bày tỏ sự phẫn nộ. Kết quả này vẫn đúng ngay cả khi tính đến các yếu tố sức khoẻ như tuổi tác, hút thuốc, cân nặng, huyết áp…

Bình luận: phát hiện trên cũng ủng hộ những nghiên cứu trước kia rằng việc xả tức giận sẽ giúp cho cơ thể khoẻ mạnh. Chẳng hạn, một nghiên cứu tiết lộ rằng, khi người ta tức giận, họ có xu hướng ra quyết định đúng đắn hơn, bởi lẽ cảm xúc đã thúc đẩy não lờ đi những yếu tố không phù hợp và tập trung vào bản chất sự việc. Những ai thường xuyên bày tỏ cảm xúc bất bình cũng có thể kiểm soát được cảm xúc và lạc quan hơn đối với một tình huống nào đó.

bao hanhĐó là câu chuyện nghiên cứu ở tây, liên hệ câu chuyện nghiên cứu ở ta: một người chồng bắt gặp cảnh vợ ngoại tình, nhưng không hề đánh mắng vợ, chỉ xin người đàn ông kia 10.000 đồng. Từ đó, đến bữa ăn anh ta lại để tờ tiền đó lên mâm cơm. Khi đứa con hỏi xin tiền thì người cha chỉ vào tờ tiền mà nói: “đây là số tiền mẹ con kiếm được, con cứ lấy mà dùng”. Người vợ âm thầm chịu đựng sự hành hạ về tinh thần mà không dám nói với ai vì xấu hổ. Ba tháng sau chị đã chết vì kìm nén tức giận và sự sỉ nhục. Người chồng cho rằng, anh ta không hề bạo lực với vợ, mà trái lại đã rất nhân đạo, không đánh vợ, không mắng chửi, không đòi li hôn mà chỉ giữ lại tờ tiền để nhắc nhở, giáo dục, muốn vợ không tái phạm!

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí, Tâm lý học xã hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.