Tham vấn /trị liệu tâm lý với các vấn đề về rối loạn dạng cơ thể

Roi loan dang co theNgười ta vẫn nghi ngờ các rối loạn tâm thể (bệnh tâm thể) khi có các triệu chứng về mặt thể chất mà không tìm được các giải thích về mặt y khoa. Đó được cho là các rối loạn tâm trí được biểu lộ ra thành các triệu chứng thể chất. Căn bệnh chính nó là tiếng vang của một trạng thái lo hãi hay sự khó khăn về tinh thần. Một cú sốc tâm lý (cái chết của người thân, ly dị, sự chia lìa, tai nạn, mất việc làm…) phá vỡ sự phòng vệ tự nhiên và gây nên một xáo trộn cảm xúc… Khi mà “LỜI NÓI không được nói ra thì được thể hiện bằng NỖI ĐAU”, cơ thể có thể trở thành phương tiện để bộc lộ một sự đau yếu ở sâu bên trong (cơ thể hóa nỗi đau).

Một trong những đặc trưng của các rối loạn này là chủ thể, khi tìm kiếm cách giải thích về mặt vật lý, đến gặp rất nhiều bác sĩ khác nhau, theo đuổi nhiều phương pháp chạy chữa khác nhau, mà không đạt được kết quả chữa trị đáng kể. Đầu tiên những dấu hiệu của bệnh tâm thể thể hiện ở các triệu chứng chung, như mệt mỏi, kiệt sức và các cơn đau. Các rối nhiễu về tim mạch, dạ dày cũng thường thấy.

Các tiến bộ khoa học cho chúng ta biết rằng các căn bệnh thể chất có nguyên nhân từ tâm lý chúng đến từ từ. Phương pháp phân tâm hay liệu pháp tâm lý giúp chủ thể tìm thấy một sự cân bằng mới để có thể xoa dịu sự căng thẳng tấn công họ. Mặt khác, không hiếm người nhờ liệu pháp phân tâm hoặc tâm lý mà ít bị bệnh hơn.

Nhiều triệu chứng thể chất không thể hiện sự mất chức năng của các cơ quan trên cơ thể, các bệnh nhân của bệnh tâm thể bị ngờ rằng ở họ diễn ra sự mô phỏng nào đó. Những rối loạn này ngày nay được xem như những triệu chứng chuyển hóa và cơn đau mà các triệu chứng đó gây ra là có thật, và khá trầm trọng.

Như vậy, việc chữa trị các rối loạn tâm thể cần một sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và nhà tâm lý trị liệu.

Các rối loạn dạng tâm thể minh họa cho mối quan hệ tồn tại giữa hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Khi mà tinh thần bị đặt trong tình huống đột ngột, cơ thể ngay lập tức thể hiện các dấu hiệu của sự khốn quẫn mà tâm trí trải qua đó. Các rối loạn thể chất xuất hiện ở những cơ quan chức năng nhạy cảm nhất của cơ thể chúng ta.

Các dấu hiệu tâm thể thể hiện ở số lượng hơn 1/3 các bệnh nhân đến khám bác sĩ và người ta cho rằng khoảng 90% các căn bệnh trở nên trầm trọng hơn bởi các cảm xúc tiêu cực.

Việc xuất hiện các rối loạn tâm thể là kết quả của một tổ hợp nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm yếu tố sinh lý, tâm trí và xã hội. Một phần của yếu tố di truyền vẫn còn đang được tranh luận. Các yếu tố tâm lý xã hội thường ảnh hưởng nhiều nhất.

Các yếu tố tâm lý xã hội có thể kể đến như: một sự căng thẳng trường diễn sinh ra sự rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể, các xung đột tâm trí thường là vô thức (nỗi sợ hãi, cơn thịnh nộ, cơn giận dữ), hay các sự kiện gây đau khổ (ly dị, mất mát người thân, chứng nghiện rượu, lạm dụng tình dục…)

ouch
ouch

Các triệu chứng chính của rối loạn dạng cơ thể là:

  • Loét dạ dày: căn bệnh đầu tiên được xem như là căn bệnh thể hiện rối loạn dạng cơ thể. Nói chung, các rối loạn dạ dày, ruột, là các căn bệnh rối loạn dạng cơ thể thường gặp nhất (gan, ruột, đại tràng là những cơ quan chức năng mục tiêu của các bệnh tâm thể)
  • Các bệnh về da (không liên quan đến sự viêm nhiễm hoặc virus) cũng có nguồn gốc từ tâm lý: vảy nến, eczéma, hột cơm, mụn rộp, mồ hôi quá nhiều, sùi đỏ mặt, mụn xuất hiện khi có sự căng thẳng về cảm xúc.
  • Các cơn đau ở nhiều nơi khác nhau trên cơ thể (lưng, đầu, ngực, cổ…)
  • Rối loạn về đường thở: cảm thấy thở gấp, cảm thấy căng, như là bị tiêm hay khó thở ở ngực, loạn nhịp.
  • Mất hứng thú, và thường được diễn giải là trạng thái tâm lý tiêu cực, chán chường.
  • Tăng huyết áp, đau nửa đầu (migraine) cũng là những triệu chứng thể hiện ra khi có những rối loạn về đời sống cảm xúc.

Danh sách này chưa kể hết, các triệu chứng khác cũng có thể là biểu lộ của các căn bệnh tâm thể.

Những căn bệnh này cũng có ở trẻ em. Khi không thể nói ra được những nỗi đau của mình, trẻ đang bú cũng có thể thể hiện bằng các bệnh như eczéma, rối loạn giấc ngủ, nôn trớ, ho hen, chậm lớn… Sẽ rất đơn giản khi đánh giá rằng các triệu chứng này là các dấu hiệu có hệ thống của một sự mất cân bằng trong tâm trí đứa trẻ.

Các bệnh nhân chịu các bệnh tâm thể thường chịu các rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu hay các rối loạn nhân cách. Như vậy, người đi tư vấn phương pháp tâm lý trị liệu không thể hiện các rối loạn tâm thể ngay từ đầu, nhưng thường sẽ tìm thấy một sự ổn định cả cơ thể và tâm lý khi những suy nghĩ được giải phóng, được nói ra.

Nếu bạn muốn tham vấn về vấn đề cơ thể hóa nỗi đau, hãy liên lạc với một nhà tâm lý lâm sàng.

Ghi chú: Bệnh tâm thể được định nghĩa là các bệnh thực thể gây ra do các phản ứng cảm xúc mãn tính đối với stress của cuộc sống thường ngày, trích “Tâm lý học và đời sống”, Đặng Phương Kiệt, Nguyễn Khắc Viện.

Ngô Thị Thu Huyền.

Tham khảo nguồn: http://www.juliemortimore.fr/la-psychanalyse-consulter+un+psychotherapeute-psychanalyste+pour+traiter+des+somatisations-77.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí, Rối loạn dạng cơ thể. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.