Những người bạn của bạn có độc hại không? 10 chỉ số để lột mặt nạ của họ.

Người bạn sống chung, hàng xóm, lãnh đạo của mình, bố mẹ: những người có nhân cách độc hại càng ngày càng nhiều. Nhà phân tâm Dominique Barbier giải thích về làm thế nào để nhận dạng họ.

6725388

Trong tác phẩm “Ở con người loạn dục” (Odile Jacob, 2012), nhà phân tâm Dominique Barbier phân tích lý do tại sao thời đại của chúng ta là thuận lợi cho việc nuôi dưỡng những nhân cách độc hại. Không muốn “gây ra một hoang tưởng xã hội bị phổ quát hóa”, ông giải thích với chúng ta ở đây 10 điểm để nhận ra họ.

  1. Những nhân cách độc hại rất tâm lý, những người có nhân cách độc hại đoán được những huyễn tưởng của con mồi của họ. Với họ, sự thay đổi là bây giờ, và khi đặt niềm tin vào họ, thì cùng nhau, tất cả mọi thứ đều trở thành có thể. Nhưng hiển nhiên đó là những lời nói dối. Đó chỉ là chiến thuật quyến rũ nhằm chi phối nạn nhân.
  2. Những người độc hại biết lật lại các tình huống rất tài tình, họ trở thành nạn nhân. Đó là sự chuyển hoán về trách nhiệm, cái mà họ không thể gánh vác được.
  3. Những người độc hại rất ba phải. Ở miệng của họ, một lời nói tử tế ngay lập tức có thể được theo sau bằng những lời nói thóa mạ. Bất ổn định, nạn nhân có xu hướng tìm thấy lỗi lầm ở chính mình.
  4. Đó là những người ăn mồi, những kẻ hút máu, họ không tôn trọng quyền con người, và hút máu con mồi của họ. Khi tiếp xúc với những người này, ta thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, trống rỗng. Cảm nhận này là rất quan trọng, ta cần lắng nghe để nhận ra. Bởi vì sự mệt mỏi có nghĩa là nạn nhân bị đầu độc. Những bệnh lý lặp đi lặp lại cũng là một chỉ số rõ nét.
  5. Những nhân cách độc hại khiến cho các con mồi xung quanh trở nên trống rỗng. Họ cô lập các con mồi ra khỏi bất kỳ ai có thể giúp con mồi trở nên tốt hơn (tỉnh táo hơn, lành mạnh trở lại).
  6. Khi ta có cảm giác về tội lỗi, đó là lúc ta đang đối diện với một người độc hại. Bởi vì, những người độc hại, họ, không bao giờ có mặc cảm tội lỗi.
  7. Những người độc hại là những nhà chiến lược tài ba, nhưng đó không phải là những người sáng tạo (mà là những người hủy diệt).
  8. Những người độc hại reo rắc sự nghi ngờ về phẩm chất và tài năng của người khác để làm giảm giá trị của người khác.
  9. Người độc hại có sự không gắn kết giữa lời nói và việc làm. Họ luôn nói về lòng vị tha, nhưng hành động của họ lại chỉ vì lợi ích của họ.
  10. Người độc hại vắng mặt các giá trị đạo đức, họ nói dối trắng trợn và có tài nói dối, ngay cả những điều không quan trọng. Hệ quả của những lời nói dối, ngay cả khi không trầm trọng lắm, khiến họ cảm thấy càng tự tin vào khả năng thao túng người khác của mình.

Ngô Thị Thu Huyền, dịch từ nguồn: http://tempsreel.nouvelobs.com/le-dossier-de-l-obs/20131206.OBS8650/vos-amis-sont-ils-toxiques-10-indices-pour-les-demasquer.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Tôi và mối quan hệ với bên ngoài (công việc, xã hội). Đánh dấu đường dẫn tĩnh.