Nhân cách loạn dục (lệch lạc tính dục)

Patrick JuignetPsychisme, 2013.

Những người có lệch lạc tính dục ít khi đi tư vấn. Từ trước tới nay, họ thường được tiếp cận thông qua những người lệch lạc tình dục (tà dâm). Cách tiếp cận từng phần như vậy là không đủ, bởi vì những lệch lạc về tình dục chỉ là một phần của khía cạnh lâm sàng của những người có nhân cách loạn dục, là những người có những nét tính cách đặc trưng của họ. Nhân cách loạn dục là một nhân cách được định nghĩa trong nhóm cấu trúc nhân cách trung gian (giữa cấu trúc nhiễu tâm và cấu trúc loạn tâm), và được phân biệt với các nhân cách ranh giới (trạng thái giới hạn).

Nội dung

 • Lâm sàng
  • Thời thơ ấu
  • Tính cách
  • Hành vi đặc trưng
  • Kiểu các mối quan hệ điển hình
  • Nhận biết
  • Tiến triển
 • Nhận định về mặt lý thuyết

 Lâm sàng

Thời thơ ấu

Thời thơ ấu không đặc trưng lắm. Thường là những đứa trẻ được mẹ khen ngợi, một người bố ít có mặt. Có thể là những đứa trẻ bị bỏ rơi bên lề gia đình.

Ở nhiều trẻ, người ta nhận thấy những rối loạn hành vi sớm dưới dạng chuyển sang hành động (ăn trộm, trốn nhà đi chơi), rối nhiễu tính cách có liên quan tới hung tính và khích động.

Không có rối nhiễu nào về tư duy.

Tính cách

Ban đầu, không có gì để phân biệt những người này. Tương tác mới đầu là dễ dàng, thực tế, với nghĩa đơn thuần nhất của nó (thực tế cụ thể, xã hội) được nhận thức đúng đắn. Sự chan hòa với mọi người là bình thường, và đôi khi còn tuyệt vời. Đó là một số có thể chú ý. Trong các cuộc nói chuyện, người ta nhận ra rằng có một điều gì đó không minh bạch, các câu trả lời không thẳng thắn, sử dụng hùng biện để thuyết phục mà không cần phải kiểm chứng. Nói chung là nhân cách của người lệch lạc tính dục rất khó để định nghĩa.

Người loạn dục thường ích kỷ, tự xem mình ở vị trí cao và cảm thấy rất bình thường khi sử dụng người khác, coi người khác như công cụ. Họ là người diễn trò – thao túng vì quyền lợi của mình và rất thỏa mãn trong việc đó.

Luật pháp nói chung (luật dân sự, hình sự, các quy định, điều lệ) chỉ được tôn trọng ở mức độ hời hợt và họ có thể vi phạm theo nhiều cách khác nhau. Họ không tôn trọng những lời đã nói ra, những cam kết, người loạn dục áp dụng công thức: “lời hứa chỉ ràng buộc những ai tin nó”. Họ không nghĩ lại cũng không khủng hoảng về mặt ý thức về những điều tệ hại mà họ gây nên. Họ cũng không bao giờ cáng đáng trách nhiệm về những hành vi của họ, và một cách hệ thống, họ trút bỏ trách nhiệm lên người khác.

Điều khiến khó chẩn đoán, đó là người loạn dục có 2 bộ mặt, và thường có 2 cuộc sống. Với nhiều người, họ là bình thường, là người chu đáo, đáng tôn trọng về mặt hình thức, nhưng với những người khác, họ lại tỏ ra độc ác, coi khinh người khác, bạo chúa, không tình người.

Các hành vi đặc trưng

Người loạn dục không bị ức chế, bởi không có điều cấm đoán nào cả. Không gì cản trở hành động của họ và những việc chuyển sang hành động được thực hiện dễ dàng. Ở góc độ xã hội, các giai đoạn chống đối xã hội thể hiện dưới các dạng khác nhau: nội gián, lạm dụng tài sản xã hội, lừa đảo, ăn trộm, hiếp dâm.

Trên bình diện tình dục, họ có sự năng động và tìm kiếm sự thỏa mãn bằng mọi phương tiện. Trong nhiều trường hợp, nhưng không theo hệ thống, người ta nhận thấy sự lệch lạc tình dục chủ yếu: lưỡng tính, thói nhìn trộm (thị dâm) / phô dâm, ác dâm/khổ dâm, ấu dâm, hiếp dâm/ giết người. Trên bình diện lâm sàng, sự biến đổi tính dục có tính loạn dục là không xác định được. Các hoạt động đã được lựa chọn đôi khi trở nên chuyên nhất, và nghi thức, nhưng không hẳn như vậy, ở một số người loạn dục thì cũng có những hình thức khác nữa.

Khi mà các hành vi gần với chuẩn, thì ở họ, đó là những hành vi có tính khiêu dâm đồng giới, và không phải là khác giới. Người khác bị lờ đi trong ham muốn của riêng họ, người loạn dục chỉ tìm kiếm lạc thú cá nhân họ. Đối tác bị coi như một vai trong kịch bản mà người loạn dục đạo diễn.

Việc sử dụng chất có gây nghiện hoặc không là rất thường xuyên, ví dụ như thuốc lá, rượu, thuốc amphétamine, cocain, héroin. Các trò chơi, các hành vi nguy cơ (phạm tội, thể thao mao hiểm) cũng thường có ở những người này. Người loạn dục say sưa với các trò chơi, hành vi đó, chúng khiến họ có cảm giác toàn năng. Hơn nữa, lối sống của họ lại thường được che giấu.

Kiểu quan hệ điển hình

Các mối quan hệ tình cảm không ổn định, bởi vì người loạn dục không gắn bó. Người khác được xem như là phương tiện và do đó thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Họ có xu hướng diễn trò – thao túng, thể hiện qua sự hoạt bát, và nhanh chống trấn áp người khác.  Các mối liên hệ là do những động cơ không bền vững vị lợi và bị cắt đứt dễ dàng. Các mối quan hệ yêu đương là những mối quan hệ quyến rũ, trấn áp và thao túng.

Để thao túng người khác, người loạn dục sử dụng mọi phương tiện của họ để có được vị trí độc tôn trên cao, sự phụ thuộc tình cảm và tài chính của người khác. Họ có nhiều công cụ tâm lý khác nhau (kết tội, hạ thấp giá trị người khác) hoặc sử dụng bạo lực lời nói, bạo lực thể chất và/hoặc bạo lực tâm lý. Khá thường xuyên, người loạn dục làm cho mọi người xung quanh và nạn nhân của họ như bị thôi miên bằng sự hào sảng, bề trên của mình. Họ cho người khác ấn tượng về bầu không khí tự do mà mọi người đều có thể được hưởng.

Cách hạ thấp người khác lại là để họ nâng cao giá trị của họ. Người loạn dục tự tăng giá trị nhờ vào công sức của người khác, giống như cái bình thông nhau về mặt ái kỷ của họ với người khác: người khác thấp đi còn họ thì cao lên. Khi khía cạnh này được nhận ra, người ta cho đó là người “loạn dục ái kỷ”. “Người loạn dục ái kỷ tự nâng giá trị của mình nhờ vào chi phí của người khác” (Racamier P.C., Những người tâm thần phân lập, Paris, Payot, 1978). Sự khác nhau với nhân cách ái kỷ ích kỷ hoặc loạn dục ái kỷ đôi khi không dễ dàng (tham khảo nhân cách ái kỷ).

Nhận biết

Sự tiếp cận nhân cách loạn dục cho phép trợ giúp những vấn đề tồn tại về mặt tính cách của người loạn dục. Người loạn dục phủ định sự khác biệt tính dục và những hành vi của họ. Họ lờ đi cả những hiểm nguy về tính mạng khi có những hành vi nguy cơ. Người loạn dục nằm ngoài vòng pháp luật, họ lờ cả luật pháp hoặc tham chiếu nó liên tục nhưng biến đổi nó. Người ta nhận ra ở họ luôn có nhu cầu hiếu chiến, cai trị, nô lệ người khác, tự nâng cao giá trị của mình thông qua thiệt hại của người khác. Mối quan hệ con người bị hoen ố bởi bóng dáng của thù hận.

Tiến triển

Theo tuổi tác, không có thay đổi đáng kể.

Ngô Thị Thu Huyền, biên dịch từ nguồn: http://www.psychisme.org/Clinique/Pervers.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí, Rối loạn nhân cách. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.