Nền tảng tình yêu trong hôn nhân

Trước khi nói về người thứ 3, cần phải nói về nền tảng tình yêu trong hôn nhân trước hết.
Người ta nói rằng tình yêu dựa trên 6 khả năng. Đây cũng là 6 khả năng phát triển của chúng ta trong quá trình lớn lên, và theo thời gian, cái này chồng lên cái kia giống như một hình tháp mà khả năng luyến ái là ở đáy và khả năng vượt khỏi bản thân ở trên chóp cùng.
– khả năng luyến ái: được đặt nền tảng trên cảm giác thích thú của cơ thể, nó hình thành từ khi nằm trong vòng tay bế bồng của mẹ.
– khả năng kết hợp: giúp ta cảm thấy yên tâm khi chung sống, sự kết hợp đầu đời chính là sự gần gũi giữa mẹ và con – tuy một mà hai, tuy hai mà một.
– khả năng lý tưởng hóa: khả năng này thể hiện đầu tiên ở trẻ với sự hoàn hảo của hình ảnh người bố mẹ.
– khả năng hòa đồng: khả năng dung hòa, một khả năng không mấy dễ dàng vào những năm đầu tiên của cuộc đời, với khả năng này, đứa trẻ không còn là: phải là cái này hoặc cái kia, phải hoặc tốt hoặc xấu, mà là cả hai, điều đó giúp trẻ chấp nhận thực tế chua xót rằng sự thật thì không phải cái gì cũng hoàn hảo.
– khả năng hồi tưởng: thông thường, tình yêu lúc trưởng thành gợi lên hồi tưởng lần đầu, song những mối tình sau đó cũng nhắc lại hồi tưởng, hoặc phản ứng với hồi tương.
– khả năng vượt khỏi bản thân: chỉ được thể hiện khi ta đã khôn lớn, giúp ta trải rộng cá tính ra để bao gồm luôn bạn đời ta hoặc cả gia đình ta.

6 khả năng ấy được thể hiện ở trong 3 giai đoạn của tình yêu

Giai đoạn đầu – tình yêu chớm nở: khả năng luyến ái có thể được thể hiện bằng những nụ hôn ngọt ngào, từ những nụ hôn đó sẽ dẫn ta tới chỗ cảm thấy có thể kết hợp được với nhau và nhận diện nhau như là người yêu lý tưởng của mình, đó cũng chính là khả năng kết hợp và khả năng lý tưởng hóa.

Giai đoạn hai – trở thành đôi lứa: giai đoan chung sống, đôi lứa hiểu rõ nhau hơn trên khía cạnh thực tế cuộc sống. Càng hiểu rõ nhau thì những hình ảnh lý tưởng về nhau sẽ có thể bị suy giảm. Lúc này cần đến khả năng hòa đồng, dung hòa giữa xấu và tốt để cứu vãn và duy trì những hình ảnh đẹp đẽ của nhau. Khả năng hồi tưởng ảnh hưởng rất nhiều trong mối quan hệ đôi lứa. Khả năng hồi tưởng liên hệ giữa những mối quan hệ hiện tại với những hình ảnh trong quá khứ, bao gồm phần lớn là những ấn tượng tình cảm với cha mẹ.

Giai đoạn ba – củng cố tình yêu sâu đậm lâu dài: đòi hỏi chúng ta phải mở rộng cá tính ra, có khi phải hy sinh ít nhiều. Khả năng năng mở rộng bản thân giúp ta vượt qua mọi thử thách trong giai đoạn thứ ba này.

Không thể không nhắc tới một yếu tố ảnh hưởng tới cả 3 giai đoạn của tình yêu: đó là dấu ấn nội tâm, những nhà phân tâm gọi là “nội tâm hóa”, tức là sự tiếp thu từ bên ngoài vào bên trong nội tâm của ta từ khi còn rất nhỏ. Những dấu ấn đầu đời thường được tạo ra do quan hệ với cha mẹ là nhiều nhất, đó là những dấu ấn rất quan trọng có ảnh hưởng rất nhiều đến các khả năng tình yêu của ta sau này. Dấu ấn tạo ra quan niệm, quan niệm tạo ra định hướng, định ra con đường chúng ta đi.

Hãy tưởng tượng một cặp vợ chồng đang tìm đường đi trong thành phố, mỗi người có tấm bản đồ của mình. Thỉnh thoảng họ lại so sánh xem hai bản đồ có chỗ nào giống nhau hay không. Họ tiếp tục đúng đường thì họ lấy làm thỏa mãn với hai tấm bản đồ của họ. Nhưng tới những chỗ cuối đường hoặc những đường vòng vèo, chẳng còn thấy họ cười vui vẻ được nữa. Họ bắt đầu cãi nhau về bản đồ của họ, thế là họ nổi lên xung đột. Thế là họ mạnh ai nấy đi, theo bản đồ của mình, chẳng thèm để ý đến bản đồ của người kia.

Câu chuyện này diễn tả một cách hình tượng mối quan hệ tình yêu đôi lứa. Những dấu ấn nội tâm được coi như tấm bản đồ hướng dẫn, nếu chúng quá khác nhau giữa hai người thì họ sẽ khó lòng phối hợp được, nếu cứ liều phối hợp, sẽ có nhiều sóng gió, và dễ tan vỡ. Thông thường khi hai người yêu nhau ngay lúc đầu gặp gỡ, thường họ có những dấu ấn nội tâm định hướng giống nhau ở phạm vi nào đó.

Vậy thì người thứ 3 thường xuất hiện vào lúc nào trong các giai đoạn tình yêu, câu trả lời có thể là bất kỳ lúc nào! Và câu chuyện người thứ 3 liên quan tới các khả năng của chúng ta ở giai đoạn ấy, nhận thức dấu ấn, tấm bản đồ của bản thân và của đối tác, những hiểu biết ấy sẽ giúp chúng ta thấu đáo câu chuyện và giải quyết vấn đề.

Ngô Thị Thu Huyền

Tham khảo: Sáu nền tảng của tình yêu, Stephen Goldbart & David Wallin

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Khó khăn trong mối quan hệ đôi lứa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.