Tại sao bạn luôn luôn đến trễ/muộn?

Ái kỷ, ác dâm (muốn gây đau người khác), lo âu, lộn xộn, hoặc chưa trưởng thành, những câu chuyện về những người đến muộn thường trái ngược với những điều mà họ nghĩ.

Lý do thứ nhất: để khiến mọi người trông ngóng / mong muốn mình

Ham muốn được khơi gợi tự bên trong, và việc đến muộn là một cách thức để gọi ra ham muốn. Người chờ đợi sẽ suy nghĩ không ngừng tới người đến muộn. Bằng việc bắt buộc người khác nghĩ đến họ, người đến muộn thỏa mãn xung năng ái kỷ và không còn tôn trọng người hẹn gặp của mình nữa.

Mặt khác, người ái kỷ không phù hợp với:

 • một mối quan hệ yêu đương bình thường;
 • một cuộc hẹn gặp chuyên môn, mang tính công việc;
 • một mối quan hệ bạn bè tôn trọng nhau;

Tham khảo thêm: người lệch lạc ái kỷ tại đây

Lý do thứ 2: để giữ một vị trí mang tính ở trên / quan trọng/ ngự trị

homme-cle-main-7767438Việc đến muộn trong muộn cuộc hẹn gây ra cảm giác chịu đựng cho người chờ đợi. Việc  chờ đợi đặt người chờ đợi vào trong tình huống khó chịu (ví dụ: ở bên ngoài, phải đứng, buồn chán, cô độc) và gây ra sự khó ở mà chỉ được giải quyết khi được “cứu vớt” bởi sự có mặt của người đến muộn.

Bằng cách đưa ra những trạng thái “bị giam hãm” và “được giải phóng”, người đến muốn dung chứa trong mình thái độ gây đau khổ cho người khác.

Nếu hành vi này bị người chờ đợi hiểu/dò ra (có thể có ý thức hoặc không), “nạn nhân” sẽ cảm thấy bị tổn thương và sẽ có xu hướng đảo ngược một cách bạo lực tâm trạng (chịu đựng) này:

 • người đến muộn sẽ chịu một cơn mưa khiển trách;
 • người đến muộn sẽ không được người chờ đợi đợi ở chỗ hẹn nữa (người đến  muộn sẽ chẳng gặp ai ở chỗ hẹn cả);

Lý do thứ 3: chạy trốn nỗi sợ hãi của mình

180432209-main-9609328Từ thời thơ ấu, sự cạnh tranh sẽ khiến nhiều người trở nên lo hãi khi đối mặt với sự thành công. Nỗi lo hãi này được dịch ra thành một nỗi sợ lớn khi ở trong tình huống đối diện với người khác hoặc đối diện với năng lực / khả năng của bản thân mình. Nó cũng có liên quan tới sự tự tôn và thiếu niềm tin vào bản thân mình.

Mặt khác, sự thiếu tự tin sẽ làm hại tới:

 • đời sống yêu thương;
 • công việc, sự nghiệp

Tham khảo thêm về: chinh phục nỗi sợ hãi tại đây 

Lý do thứ 4: người quản lý thời gian tồi

160317555-main-9609289Bạn sẽ cần xem xét lại việc lên kế hoạch một cách thực tế

 • để đồng hồ chính xác;
 • tính toán lộ trình trước và dự phòng khoảng thời gian cho tình huống không lường được;
 • tính toán trước thời gian cho mỗi công việc (họp hành, nghỉ ngơi, hẹn gặp…)
 • luôn đến trước 5 phút cho mỗi cuộc hẹn gặp

Tham khảo thêm về quản lý thời gian tại đây

Lý do thứ 5: chỉ sự khẩn cấp mới cho bạn động lực

200398412-001-main-9609236Thói trì hoãn, người ta sẽ chần chừ các hoạt động cho đến khi không thể trễ hơn được nữa, và hành động vào phút cuối. Người chờ đợi sẽ cảm thấy mếch lòng vì thấy thiếu sự tôn trọng, và sẽ không ưa gì bạn.

Nguyên nhân có thể cho lý do này là:

 • việc đánh giá bản thân yếu;
 • lo hãi khi đối mặt với những điều có liên quan đến năng lực/ khả năng;
 • sự chán nản, buồn chán;
 • sự thờ ơ;

Lý do thứ 6: có quá nhiều thứ gây xao nhãng xung quanh

122430148-main-9609213Ti vi, âm nhạc, điện thoại hoặc phải kiếm tìm một thứ gì đó. Nếu bạn để bản thân dễ dàng bị phân tán (thiếu tập trung), bạn sẽ mất thời gian và mất tính hiệu quả

 • hãy ưu tiên các công việc khó;
 • sau khi hoàn thành các nhiệm vụ khó rồi, hãy tự thưởng cho mình;
 • tách biệt với thế giới để có thể làm việc nhanh hơn, tốt hơn, và có thể nhanh chóng chuyển sang việc khác;

Tham khảo thêm về cải thiện sự tập trung ở đây

Lý do thứ 7: quá nhiều việc để làm

162271800-main-9609167Thường xuyên giải thích về sự đến muộn, rằng quá nhiều công việc phải hoàn thành, là một cớ được viện đến mà không bị kiểm chứng.

Nếu bạn cảm thấy bị “ngập cổ” bởi sự bận rộn (con cái, công việc quá tải, các trách nhiệm… ), bạn cần biết rằng cơ thể bạn không luôn luôn đáp ứng tốt với nhịp độ đó. Nó cần được nghỉ ngơi.

 Lý do thứ 8: thiếu việc tự có nguyên tắc / kỷ luật

“Cuối cùng thì khi nào cậu mới lớn?” Khi một người trưởng thành nhận thấy mình đối mặt với câu hỏi này, điều đó có nghĩa là họ thiếu sự phân định, suy xét bên trong.

Khi họ hẹn gặp, và họ “quên” cuộc hẹn, đó là một bằng ch136507842-main-9609259ứng của sự thiếu trưởng thành và cũng được hiểu là ở họ thiếu sự tôn trọng nói chung với những người xung quanh.

Để tránh những lần quên, hãy đánh dấu những cuộc gọi lên điện thoại, mua một quyển lịch, để những giấy dán nhãn ở những nơi đáng chú ý…

Lời khuyên: 

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của người khác. Khi đặt mình vào vị trí của người chờ đợi, bạn sẽ hiểu hơn cơ chế chối bỏ, phòng vệ của mình, những điều dẫn tới “trò chơi” của bạn, và các nguy cơ bạn sẽ chuốc lấy nếu lặp đi lặp lại việc đến muộn

 

 

Ngô Thị Thu Huyền

Biên dịch từ nguồn: http://psychotherapie.ooreka.fr/tips/voir/257222/pourquoi-etes-vous-toujours-en-retard

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.