Nhu cầu tìm kiếm, phát triển các trị liệu tâm lý

– Tại sao người ta tìm đến điều trị: Có nhiều lý do vì sao người này cần tìm đến điều trị và tại sao người khác không tìm đến. Phần lớn con người ta bước vào điều trị khi hành vi hàng ngày của họ làm đảo lộn các hoạt động bình thường của cá nhân, làm đảo lộn các tiêu chuẩn bình thường của xã hội hoặc làm đảo lộn các cảm giác vốn có của họ về sự thích ứng đến mức độ không chịu đựng được. Họ cảm nhận thấy có sự bất thường, hoặc mất khả năng tự kiểm soát. Thường thì sau những cố gắng không có hiệu quả để giải quyết những vấn đề của mình, họ bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ (có thể từ lời khuyên của bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp…). Sau nữa họ đi đến các bác sỹ và chỉ một số rất ít chủ động tìm gặp các chuyên gia tư vấn, tâm thần hay trị liệu tâm lý

– Tại sao nhiều người không tìm đến điều trị: có thể vì họ không nhận ra sự bất thường của chính họ. Thường thì chỉ những người thân xung quanh họ mới nhận thấy. Vì vậy, họ không có nhu cầu điều trị. Có một số người biết mình bất thường nhưng không dám tìm đến các nhà tư vấn trị liệu tâm lý vì sợ “dư luận xung quanh lên án’’ hoặc chính họ có định kiến sai lầm, không thích bộc lộ cho các nhà tư vấn tâm thần hay tâm lý biết. Nhưng lý do chủ yếu không đến các cơ sở điều trị có thể là do những vấn đề tâm lý của chính họ. Những người mắc chứng ám sợ khoảng trống gặp khó khăn, thậm chí không thể ra khỏi nhà để đến các cơ sở điều trị. Những người bị hoang tưởng không tin vào các thầy thuốc tâm thần. Những người bị trầm nhược có thể do nhút nhát không dám đến phòng khám tâm thần… Thường thì họ dễ tìm đến một bác sỹ y khoa hơn là một bác sỹ tâm thần (hoặc bác sỹ tâm lý).

– Có không ít người băn khoăn khó tin điều trị bằng tâm lý có thể khỏi bệnh. Bởi vì thực tế có những người đã chạy chữa rất nhiều nơi, uống đủ các loại thuốc tây, tàu vẫn không khỏi bệnh. Vậy họ không tin vào những liệu pháp tâm lý có thể chữa khỏi bệnh là điều dễ hiểu. Thật ra các liệu pháp tâm lý có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc giải quyết những vấn đề có liên quan đến bệnh lý vốn đã kéo dài, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống và đôi khi nó là cách điều trị duy nhất có hiệu quả với một chứng tâm bệnh nào đó ở một người nào đó.

Trích từ cuốn sách Tâm lý trị liệu (Ứng dụng trong lâm sàng và tự chữa bệnh), Nguyễn Công Khanh

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Hiểu về trợ giúp tâm lý, Sức khỏe tâm thần trong cuộc sống. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.