Ung thư và các nguyên nhân tâm lý

Ngay cả khi không ai có thể khẳng định chắc chắn ảnh hưởng của các nguyên nhân tâm lý đến sự xuất hiện của ung thư, nhưng chắc chắn là có nhiều tình huống sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ / thuận lợi cho bệnh. Theo các bác sĩ tâm thần và các nhà tâm lý, sang chấn, thất nghiệp, ly dị, chia tách, các vấn đề gia đình hoặc nghề nghiệp nhiều khi được tìm lại vài tháng hoặc hàng năm trước khi bệnh nhân bắt đầu mắc bệnh.

www.LeTapping.eu-Deuil

Y học về bệnh tâm thể

Y học về về bệnh tâm thể đã nghiên cứu những hậu quả của các xung đột về mặt tâm lý lên cơ thể và bệnh tật có thể sinh ra từ đó. Người ta chú ý đến trạng thái tâm lý của bệnh nhân, môi trường gia đình, nghề nghiệp và xã hội. Đối với ngành y học về tâm thể, bệnh ung thư không xuất hiện ngẫu nhiên, bệnh ung thư là hậu quả của một xung đột tâm trí mạnh mẽ, không được biểu lộ và ngầm vận hành chủ đạo ở bên trong tâm trí.

Không biểu lộ những nỗi chịu đựng

Không biểu lộ những nỗi chịu đựng có thể tham gia vào quá trình xuất hiện bệnh tật. Ở rất nhiều người, ví dụ nạn nhân của những chấn thương, thất nghiệp trong tuyệt vọng, và không thành công trong việc thể hiện ra ngoài những khó khăn, những lo hãi diễn đến sau những giai đoạn sang chấn, sau đó mắc bệnh ung thư.

Nhưng hãy lưu ý: không phải ai trải qua những biến cố đó cũng mắc bệnh ung thư.

Trầm cảm

Trạng thái trầm cảm có thể là một yếu tố tăng nguy cơ cho sự xuất hiện bệnh. Những người mắc bệnh trầm cảm mãn tính từ nhiều năm, thường buồn bã và mệt mỏi, có khả năng cao trong việc mắc bệnh ung thư.

Mặt khác, bệnh ung thư cũng có thể dẫn tới trầm cảm. Nhiều người biểu hiện các dấu hiệu trầm cảm khi nghe tin bị bệnh ung thư. Do đó, không nên để bệnh trầm cảm trở thành yếu tố thuận lợi cho bệnh ung thư xuất hiện.

Che giấu những điểm yếu đuối

Không thành công trong việc thể hiện những điều yếu đuối, không thể hiện cảm xúc bằng cách dồn nén nó mỗi khi khó khăn đến, có thể khiến cho bộ máy tâm trí mong manh và cho phép các triệu chứng thể hiện hoặc các căn bệnh như ung thư chẳng hạn xảy đến.

Nhiều người không bao giờ bộc lộ tình cảm, không khóc trước các tình huống bi kịch, như cái chết của người thân chẳng hạn, hẳn là bằng chứng để lưu ý và có thể nhận sự giúp đỡ về mặt tâm lý.

Stress và ung thư

Không có tài liệu khẳng định vai trò tạo thuận lợi của stress đến sự tiến triển của ung thư. Chỉ căn cứ liên hệ giữa sự xuất hiện của ung thư với sự mong manh về mặt tâm lý có nguy cơ dẫn tới ở nhiều người, việc gián đoạn các điều trị khuyến nghị, hoặc ngừng các phương pháp chữa trị, điều đó dẫn tới ảnh hưởng tai hại

Nhưng cũng không được coi nhẹ vai trò của tâm trí trong việc đổ bệnh, nhất là trong trường hợp ung thư. Giúp người bệnh hiểu về sự vận hành tâm lý có thể tốt hơn cho họ trong việc chữa bệnh.

Việc trợ giúp tâm lý có thể được đề xuất, điều mà ngày càng được nhiều bệnh nhân chấp nhận. Lưu ý rằng bệnh ung thư thường xảy đến vào những giai đoạn khoảng giữa 45 đến 60 tuổi, ngày càng nhiều hơn.

Hãy lưu tâm đến tư tưởng tiêu cực về ung thư: bệnh ung thư thường được xem là căn bệnh chết người, nhưng hãy nhớ là chúng ta đã có rất nhiều tiến bộ trong điều trị, 50% bệnh nhân ung thư khỏi bệnh và những tiến bộ y học ngày càng giúp đỡ nhiều hơn nữa.

Hãy nhận sự giúp đỡ

Sự giúp đỡ về tâm lý có thể có lợi. Đó là sự giúp đỡ người bệnh trong việc:

  • Chấp nhận chẩn đoán ung thư
  • Làm cho bệnh không nặng lên
  • Tránh buông xuôi
  • Có thêm năng lượng để chiến đấu với bệnh
  • Học cách thư giãn
  • Tìm lại niềm tin vào bản thân
  • Không để stress nuốt chửng, stress có thể làm trầm trọng bệnh, kéo lâu sự lành bệnh
  • Thành công trong việc thể hiện những nỗi lo hãi
  • Không chỉ sống với mỗi bệnh tật, mà còn có những mối quan tâm khác, sống yêu thương với những người xung quanh, gia đình…

Ngô Thị Thu Huyền

Dịch từ nguồn: http://sante-medecine.journaldesfemmes.com/contents/137-cancer-et-causes-psychologiques

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Sức khỏe tâm thần trong cuộc sống. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.