12 dấu hiệu trầm cảm ở trẻ

Trầm cảm ở trẻ thể hiện ở nhiều khuôn mặt, và khác nhau ở mỗi trẻ… Không dễ để nhận diện và trợ giúp. Đôi khi, đó là sự tăng động, hoặc giấc ngủ rối loạn, hoặc kết quả học tập tồi… những điều đó là những dấu hiệu cảnh báo. Dưới đây là tổng hợp 12 dấu hiệu về trầm cảm ở trẻ.

Liệt kê các triệu chứng của trầm cảm ở trẻ 

Enfant triste

Trầm cảm, đó là việc năng lượng sống bị bế tắc. Cơn giận biểu lộ sự hẫng hụt, ấm ức, tổn thương bị giữ lại. Cơn giận mà càng được giải tỏa, sự trầm uất sẽ càng giảm nhẹ” Isabelle Filliozat giải thích trong cuốn sách Tại trung tâm cảm xúc của trẻ. Đó là một vài từ định nghĩa về trầm cảm ở trẻ.

Đứa trẻ quá khép kín, mệt mỏi, sẽ không học tập tốt ở trường (hoặc cũng có thể học quá tốt, tập trung quá nhiều vào học tập để quên đi sự đau khổ của mình…), sẽ không cười, không quan tâm tới điều gì, không bộc lộ gì… có thể là đứa trẻ trầm cảm. Nhưng tương tự, đứa trẻ thể hiện cơn giận, như đánh nhau với bạn trong lớp, trở nên bạo lực… cũng có thể trong pha trầm cảm. Có thể đó là hiển nhiên là trầm cảm, nhưng cũng có thể mới chỉ là những khó khăn…

12 triệu chứng trầm cảm ở trẻ:

Isabelle Filliozat, « Au coeur des émotions de l'enfant »

Isabelle Filliozat, “Tại trung tâm cảm xúc của trẻ”, nhà xuất bản Marabout.

 1. Đứa trẻ không cười
 2. Đứa trẻ không quan tâm tới điều gì “con chẳng biết phải làm gì”
 3. Đứa trẻ buồn chán (thường xuyên)
 4. Người ta nói đó là đứa trẻ ngoan, thậm chí quá ngoan
 5. Đứa trẻ quậy phá
 6. Đứa trẻ có vấn đề với giấc ngủ, ăn uống
 7. Đứa trẻ có vấn đề về hành vi
 8. Đứa trẻ cần những kích thích mạnh, của adrénaline (tên một hormone): coca, đường, tranh vẽ bạo lực
 9. Đứa trẻ có kết quả học tập kém
 10. Người ta lưu ý sự mất tập trung vào học tập hoặc tập trung quá nhiều… luôn luôn chú ý đến thành tích, điểm cao!
 11. Đứa trẻ thường than mệt mỏi
 12. Đứa trẻ có những căn bệnh lặp đi lặp lại

 Trong trường hợp có các dấu hiệu trầm cảm: làm thế nào để giúp trẻ?

Hãy đặt những câu hỏi về nguyên nhân có thể của những triệu chứng này… Bạn có luôn sẵn sàng với con? Con có phải là nạn nhân của bạo lực? Ở trường, trong các mối quan hệ…? Con có mối quan hệ tốt với giáo viên? Bạn có giấu con một bí mật nặng nề nào? Bạn có khoảng cách với bố của con? Bạn có thảo luận thường xuyên với bố của con? Bạn có chịu đựng sự lạm dụng nào? Bạn hoặc chồng bạn có mắc trầm cảm? Sau khi liệt kê các câu hỏi này, nếu câu trả lời nào là nguyên nhân của khó khăn của con bạn, hãy nói với con về điều đó. Hãy nói với con rằng bạn thấy con không ổn và rằng bạn muốn giúp đỡ con.

Lúc đầu, đứa trẻ có khả năng từ chối hợp tác và khẳng định với bạn rằng mọi chuyện ổn. Hãy nhấn mạnh với trẻ bằng cách chỉ ra rằng hạnh phúc và sự khỏe mạnh của trẻ rất quan trọng với bạn, và rằng trẻ có thể nói tất cả với bạn… Việc nói ra những lo lắng đã khiến trẻ tốt hơn nhiều, nhưng sau đó, đừng lưỡng lự trong việc hẹn gặp một nhà tâm lý, có thể giúp trẻ hồi phục tốt hơn.

Trong trường hợp khó gỡ những triệu chứng thực sự của trầm cảm ở trẻ, nhưng những nghi ngờ ngự trị trong bạn, hãy tin vào bản năng của mình, và hãy nói với trẻ. Cần phải nghe trẻ, luôn sẵn sàng với trẻ, đừng quở trách trẻ….

Ngô Thị Thu Huyền, biên dịch từ nguồn: http://www.cote-momes.com/grandir-3-12-ans/psychologie/12-symptomes-de-la-depression-chez-l-enfant-c5929.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sức khỏe tâm thần trong cuộc sống, Trầm cảm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.