Mười cách hữu hiệu nhất để dạy giá trị sống cho con trẻ

Trong xã hội tiêu dùng hiện nay, nơi mà các giá trị đạo đức truyền thống dần dần bị thay thế bởi những giá trị mới không được bạn chấp nhận, bạn làm sao để có thể uốn nắn con mình đúng huớng? Sau đây là 10 gợi ý giúp bạn làm được điều đó:

1. Kể cho con nghe các câu chuyện có thật đã xảy ra trong đời bạn và qua đó dạy chúng những bài học
Con trẻ rất thích nghe các câu chuyện về thời thơ ấu của ba mẹ. Do đó khi kể, bạn nên lồng ghép vào đó các giá trị đạo đức. Đây là cơ hội rất tốt để truyền tải giá trị sống cho con bạn.
Các câu chuyện này có hiệu quả nhất khi bạn kể vào buổi tối trước khi trẻ ngủ. Khi đó, trẻ sẽ tập trung nghe hơn và chìm vào giấc ngủ với các giá trị đã đi vào đâu đó trong tâm trí.

2. Sống đúng với những giá trị bạn đặt ra- Đừng nói suông
Trẻ em học bằng cách bắt chước, đặc biệt ở các độ tuổi nhỏ. Chúng rất nhạy trong việc so sánh giữa những gì ba mẹ nói và những gì họ làm. Vì vậy, bạn phải sống theo đúng các giá trị đó để đừng làm chúng hoang mang.

3. Cho trẻ biết về tôn giáo, đức tin, hay các giá trị tinh thần của bạn
Một điều rất quan trọng với con trẻ là bạn phải cho chúng biết chúng không bao giờ một mình. Việc hướng chúng đến các đức tin của bạn sẽ giúp củng cố các giá trị cho trẻ, đồng thời giúp ba mẹ vạch khung định hướng cho cuộc đời con.

4. Chú ý đến tất cả những người có thể tác động đến việc tiếp thu giá trị của trẻ
Ba mẹ nên tìm hiểu về giáo viên, huấn luyện viên, hay bạn bè của con mình. Những ai tiếp xúc với con bạn đều có khả năng gây ảnh hưởng lên chúng. Do đó, bạn cũng nên biết về các giá trị và đức tin của họ.

5. Đặt ra những câu hỏi bắt đầu các cuộc nói chuyện về giá trị cho trẻ
Khi trẻ đã lớn, dạy trẻ bằng cách nói với chúng về những giá trị chúng nên có sẽ không còn hiệu quả nữa. Thay vào đó, ba mẹ nên hỏi những câu làm trẻ tò mò để kích thích trẻ thảo luận và cuối cùng rút ra giá trị cho mình. Ví dụ như, “Con nghĩ gì khi thấy trận đánh nhau đó?”sẽ hiệu quả hơn nhiều so với nếu bạn nói “Anh ấy không nên đánh nhau như vậy!”.

6. Dạy trẻ về giá trị trong một không khí thoải mái và vui vẻ
Không điều gì làm trẻ khó chịu hơn việc cứ nhồi nhét các giá trị cho chúng khi chúng đã thấy rối tung lên với mọi việc. Ba mẹ chỉ nên trò chuyện và truyền đạt khi tất cả mọi người đều thoải mái, và tiến hành trong không khí nhẹ nhàng, chia sẻ. Đừng lên giọng với trẻ nếu bạn không muốn chúng bỏ đi giữa chừng.

7. Giới hạn thời gian trẻ xem TV và chơi điện tử
Một trong những cách hữu hiệu để dạy trẻ về giá trị là cho chúng thấy bạn tránh xa những thứ gì. Các nhà quảng cáo ở Mỹ chi hơn 3 tỉ USD chỉ để cố gắng thuyết phục con bạn rằng chúng sẽ thấy tốt hơn nếu chúng có quần áo đẹp, v.v… Nếu bạn muốn con mình dành thời gian cho những việc có giá trị hơn, bạn cũng nên giới hạn việc xem TV của mình.

8. Khuyến khích trẻ tham gia giúp đỡ mọi người
Trẻ em học được các giá trị qua trải nghiệm. Ba mẹ hãy giúp trẻ trải nghiệm việc giúp đỡ người khác qua việc đóng góp tiền giúp người nghèo, hay làm các công việc từ thiện. Khi trẻ thấy tác dụng ngay lập tức của việc mình làm, một giá trị mới sẽ hình thành và theo trẻ suốt đời.

9. Thường xuyên có các buổi trò chuyện về giá trị ngay trong nhà bạn
Ba mẹ không nên đề cập về các giá trị chỉ khi có việc không hay nào đó xảy ra. Con trẻ cũng cần nghe xem những giá trị đó được phản ánh thế nào qua các cuộc trò chuyện thông thường trong gia đình, vì đây là một cách khác cho thấy sự quan trọng của những giá trị đó với trẻ.

10. Đặt nhiều kỳ vọng ở các hệ thống giá trị hình thành trong trẻ
Trẻ em thường có khuynh hướng phấn đấu đạt tới kỳ vọng của ba mẹ. Hệ thống giá trị ở trẻ thường sẽ phản ánh hệ thống giá trị của ba mẹ chúng, miễn là bạn giúp chúng biến nó thành một phần quan trọng trong đời mình. Khi con bạn quyết định một việc gì đó, ba mẹ hãy bảo chúng cân nhắc xem các quyết định đó có phù hợp với các giá trị của chính chúng không.

Nguồn: http://kiddyland.edu.vn/en/2012/03/06/muoi-cach-huu-hieu-nhat-de-day-gia-tri-song-cho-con-tre-2/

Advertisements