Làm thế nào để hướng trẻ tới một cuộc sống thành công?

Tất cả bố mẹ đều muốn có những đứa trẻ hạnh phúc và tỏa sáng. Nhưng bạn càng cố thúc đẩy, thì ước mơ này càng chậm thành hiện thực. Những điều cần có sau đây để không quá an ủi trẻ nhưng cũng không quá tán thưởng.

gosse

Những bố mẹ tốt nhất là những người cùng với con và đưa ra những mục tiêu tiếp theo cao hơn, đồng thời tôn trọng sự tự lập của con cái. Những đứa trẻ này, trong cuộc sống tương lai của chúng, về mặt học tập, về mặt tâm lý, và về mặt xã hội, đều tốt hơn.

Không quá khen ngợi

Những điều mà được chờ đợi nhiều nhất ở bố mẹ, đó là việc nuôi dưỡng động cơ cho con. Tụi trẻ luôn có động cơ để thực hiện những điều mỗi ngày càng khó hơn khi nó không nhận được quá nhiều ca ngợi về trí thông minh và tài năng của chúng. Những đứa trẻ này sẽ thử thách chính mình để vượt qua những mốc khó khăn tiếp theo(mà không phải vì để được khen ngợi), những điều mà chính chúng chờ đợi mình thành công hay không.

Carol Dweck, nhà tâm lý tại Trường Stanford, đưa ra một kinh nghiệm đáng lưu ý. Cô đề nghị đứa trẻ thực hiện trò xếp hình, bắt đầu từ những miếng ghép đơn giản. Đối với đa số trẻ, việc thực hiện không khó. Tiếp theo, Dweck giải thích cho một số trẻ – không phải tất cả – rằng chúng rất thông minh. Nhưng điều ngạc nhiên là, chính những đứa trẻ không được khen ngợi lại là những đứa trẻ thành công hơn trong việc thực hiện những miếng  ghép hình phức tạp hơn. Chúng có nhiều tự tin vào chính mình hơn, và duy trì việc tiến bộ trong việc tìm ra giải pháp cho các miếng ghép tiếp theo. Sự thách thức có liên quan đến nguy cơ mất đi cái tược hiệu “thông minh” mà đứa trẻ đã nhận được.

Không làm tất cả hộ trẻ

Những nghiên cứu khác dẫn đến kết luận và phù hợp với kết quả mà Madeline Levine đã thực hiện cách đây 25 năm. Điều chính yếu để đứa trẻ phát triển những nét tính cách tự lập, đó là sự tự tin và tư duy thực tế. Khi đứa trẻ đạt được điều đó, hãy khen ngợi trẻ, và theo đuổi tiếp điều đó. Nếu bạn can dự quá thường xuyên vào đời sống của trẻ, đứa trẻ sẽ cảm nhận không tốt về bản thân mình (nếu nó còn nhỏ) và sẽ muốn chống lại bạn (khi ở tuổi vị thành niên).

Không theo bám nghĩa vụ, bài tập

Một đặc điểm khác của giáo dục thành công đó là để đứa trẻ độc lập và hạn chế can thiệp nhất có thể. Điều đó sẽ thúc đẩy động cơ của trẻ, tự tin của trẻ, tư duy thực tiễn, định hướng kết quả và những điều đó mang đến cho trẻ cảm giác hạnh phúc hơn.

Một cách cụ thể, bố mẹ sẽ là không lành mạnh nếu hàng ngày bám sát công việc của trẻ, nhắc nhở chúng học tập và gọi điện để kiểm soát chúng. Một khi bạn đã hướng dẫn chúng điều gì đó, hãy để chúng tự vận động. Với vai trò là bố mẹ, bất kỳ một sự can thiệp thêm đều sẽ không mang lại hiệu ứng tốt.

Nhưng ngược lại, một thái cực khác, việc khước từ cũng không tốt. Ở góc độ bài tập về nhà, sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi biết rằng bạn có áp dụng đúng phương pháp hay không (để có thể giúp con học tập). Khi một đứa trẻ không muốn làm bài tập, bố mẹ tốt sẽ ngồi vào bàn và bắt đầu cùng với trẻ. Không khác đi được, bởi vì có thể đứa trẻ không học tốt ngay lên, xong nó sẽ học được bài học về kỷ luật.

Cũng là lành mạnh nếu giúp đỡ trẻ và làm bài tập cùng trẻ, không phải vì thế mà trẻ không tự học được. Nhiều bố mẹ sẽ áp dụng việc học của họ mà họ đã từng thành công, để giúp cho con. Nhưng nếu như động cơ và phần thưởng luôn đến từ bên ngoài, đứa trẻ sẽ khó phát triển nhân cách riêng cho mình.

Hãy để con bạn được phạm lỗi

Hãy giữ một khoảng cách nhất định với con và để con có quyền phạm lỗi. Khi bố mẹ dạy trẻ tập đi, họ nhượng bộ rằng có thể nhìn thấy con vấp ngã nhiều lần trước khi trẻ có thể tự đứng trên chân mình. Phạt chúng hay túm giữ lấy chúng đều không đúng ở thời điểm đó. Cũng tương tự như vậy khi trẻ lớn lên. Nhiệm vụ của trẻ là lớn lên, và nhiệm vụ của bạn là hãy kiểm soát những lo lắng của bạn, nhờ đó bạn sẽ không cản trở con đường tự lập của trẻ.

Hãy chọn thời điểm phù hợp

Tuy nhiên, những nguy cơ sai phạm có tác động trầm trọng ở những đứa trẻ lớn hơn và tuổi vị thành nhiên. Bố mẹ cần năng động trong việc phân biệt rõ thời điểm mà cần tin cậy trẻ và thời điểm cần đồng hành với trẻ. Bởi vì những điều đó rất phụ thuộc vào nhịp độ lớn lên của mỗi đứa trẻ.

Có những bố mẹ mà cứ can dự thô lỗ vào cuộc sống của trẻ, hành vi của trẻ là bởi vì nỗi sợ rằng trẻ không tốt. Nhưng đó không phải là thái độ đúng. Hãy cho phép phạm lỗi và khoan dung với những thất bại trên con đường thành công, cho dù là đứa trẻ hay người trưởng thành.

Bản thân bạn cũng cần sống hạnh phúc

Những đứa trẻ hiểu chúng ta rất nhanh. Nếu chúng ta khuyên trẻ về những giá trị, thì hãy thực hành chúng ngay. Điều tốt nhất bạn nên làm là nêu ra một tấm gương cho trẻ về thành công trong cuộc sống. Những bố mẹ bất hạnh sẽ có xu hướng nhanh chóng an ủi trẻ.

Một người bố mẹ tốt là:

  • Nhiệt huyết
  • Có quyền uy
  • Hiểu về sự tự lập
  • Không thao túng trẻ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ hay tội lỗi
  • Tin cậy vào trẻ
  • Hướng trẻ đến các giá trị
  • Tạo một môi trường gắn kết và tin cậy

Ngô Thị Thu Huyền,

Dịch từ nguồn: http://www.jobat.be/fr/articles/comment-preparer-ses-enfants-a-une-vie-reussie/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.