Dạy con biết tin vào chính mình

Hiện nay, nhiều nhà giáo dục, xã hội học, tâm lý và cả các phụ huynh đều kêu lên rằng, giới trẻ bây giờ thiếu kỹ năng sống. Có cầu thì ắt có cung, nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ. Nhiều lớp học, trung tâm được mở ra, nhiều bộ giáo trình được soạn thảo để mọi người dạy nhau, và để người lớn dạy trẻ em những kiến thức về kỹ năng sống.

nhung-quy-tac-de-con-co-cuoc-song-hanh-phuc

Nhưng có một trong những điều cơ bản nhất của kỹ năng sống là làm sao giúp con tin vào chính mình, hay nói cách khác, giúp trẻ tự tin, vì chỉ khi nào trẻ có khả năng tin vào chính mình, thì trẻ mới có thể vận dụng các kỹ năng sống khác như biết đặt mục tiêu phấn đấu, biết xác định giá trị, có khả năng giao tiếp, ra quyết định và giải quyết vấn đề… lại không tùy thuộc vào sự thuộc bài hay hiểu biết về kỹ năng sống của trẻ mà tùy thuộc vào cách chúng ta tác động tới trẻ!

Làm thế nào để trẻ tự tin? Trước hết, muốn trẻ tin vào bản thân thì chúng ta phải có lòng tin vào trẻ, đó là điều hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được khi mà chúng ta đang sống trong một xã hội thiếu niềm tin!

Thứ hai, cần có niềm tự hào về con mình và giúp con nhận ra điều đó. Có thể con bạn không học giỏi bằng con nhà hàng xóm, không mạnh mẽ bằng con của một người bạn, và cũng không giỏi giao tiếp bằng một bạn trong lớp mà con chơi thân, nhưng chúng ta vẫn có thể tự hào về con vì đơn giản, đó là con của mình, vì cháu biết giúp bố mẹ làm việc nhà, biết lễ phép với người lớn, biết nhường nhịn anh chị em… và bạn cũng không cần phải đem con mình ra so sánh với trẻ này hay trẻ kia. Hãy luôn tự hào vì những gì con đã làm được, đó là sự khích lệ để con ngày càng tự tin hơn.

Chúng ta cũng nên biết giao cho trẻ một số trách nhiệm trong gia đình, không phải là buộc trẻ vất vả nhưng điều đó sẽ giúp trẻ có ý thức là mình cũng là một thành viên trong gia đình. Không nên la mắng, quát nạt trẻ vì những lỗi do trẻ gây ra, mà cần nhắc nhở để trẻ biết sai và không tái phạm. Chúng ta cần phân biệt giữa hành vi sai trái và bản thân đứa trẻ, khi chúng ta phê phán trẻ bằng những điều tệ hại như: “mày là đứa bỏ đi, trên đời không có ai tệ hại như mày” là chúng ta đã dán cho trẻ những cái nhãn và nhiều khả năng, chúng sẽ trở thành người đúng như cái nhãn mà chúng ta đã dán cho chúng.

Một điều quan trọng nữa để giúp trẻ có sự tự tin là cần biết lắng nghe trẻ. Chúng ta thường dễ tuôn ra hàng giờ những câu giảng giải mang tính áp đặt lên trẻ mà không để cho trẻ có cơ hội trình bày, nói lên những điều muốn nói. Cứ như vậy, làm sao chúng ta có thể giúp trẻ phát triển được sự tự tin.

Nói cách khác, kỹ năng sống được hình thành từ việc tôn trọng trẻ, tin tưởng trẻ và biết cách khuyến khích trẻ phát triển cái Tôi lành mạnh, phát triển những khả năng tiềm ẩn của trẻ. Vì đơn giản, kỹ năng sống không phải là một lý thuyết, mà là một phong cách, nó chỉ đến với những đứa trẻ được sống và phát triển trong sự tôn trọng, chấp nhận và yêu thương ngay trong gia đình của mình!

Muốn trẻ tự tin, trước tiên phải biết tin vào trẻ!

(Trích Những Quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc, Lê Khanh, NXB Lao động – xã hội)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.