Bài học về Tình yêu

Bài học lớn nhất cuộc đời là bài học về Tình yêu. Có thể liệt kê một số thể hiện của Tình yêu như đồng cảm, chia sẻ, khoan dung, chấp nhận, tha thứ, khuyến khích, mời gọi, trân trọng.

Ngược lại những đặc điểm ấy là gì nhỉ?

Những người không sống được các phẩm chất của Tình yêu, họ trở thành một cái ao tù – không lưu thông, đóng kín, có lẽ, cái ao ấy bốc mùi bùn lầy. Họ không thể nhận được, họ héo úa, hoặc ở trạng thái đòi hỏi không ngừng, họ cũng không cho đi, họ trở nên khắc nghiệt, hà khắc. Họ cũng đau khổ lắm, bởi sâu bên dưới, là những tổn thương, những nỗi đau khổ khiến họ lựa chọn cách sống như vậy – như là một sự an toàn – họ quá sợ hãi nên kiểm soát hay né tránh, họ quá xấu hổ nên câm lặng, họ quá mặc cảm tội lỗi nên tự trừng phạt, họ quá lo âu trầm uất mà trở nên lệ thuộc… Và dù biểu hiện nỗi đau khổ là gì, nó có nguyên nhân từ đâu, điều chúng ta nên nhận thấy là, họ cần tình yêu để chăm sóc, làm lành tâm hồn.

13876476_10209200267431198_2312654066748881209_n

Nếu đứa trẻ từ khi sinh ra, nó được sống trong bầu không khí đủ yêu thương, đủ tin tưởng, đủ an toàn, đứa trẻ ấy lớn lên sẽ chia sẻ được những gì nó có. Nhưng nếu đứa trẻ chưa nhận đủ những điều nó cần nhận, khi lớn lên nó vẫn có xu hướng tìm kiếm để nhận, và người lớn của đứa trẻ này khó có thể thực hành việc cho đi, hoặc đối với họ, việc cho đi là để nhận lại… nhiều hơn. Nếu không được nhận lại, nó sẽ thất vọng vì cảm thấy mất mát, và ghét bỏ – giận dữ đối tác của vụ “giao dịch” đó.

Khi gia nhập xã hội với tư cách là người trưởng thành, trò chơi của những người lớn – đứa trẻ này là giả đò cho đi, với khuôn mặt của tình yêu, nhưng ngầm ở dưới là đợi nhận lại, kiên nhẫn đợi “kết quả”, vẫn nuôi dưỡng mối quan hệ có tính đầu tư đó, cho đến khi nhận lại “hòa vốn”. Nếu cảm thấy sự đầu tư là vô ích, rất có thể, người lớn ấy sẽ nổi giận. Cũng nhiều khi, sự đầu tư rất mang tính chủ quan, đối tác nhận không cần “mặt hàng” ấy, họ có thể từ chối, bỏ chạy. Và người đầu tư bị “hố”, và cảm thấy thất bại, đau khổ chủ yếu là vì chả nhận lại được gì cả. Do đó, có lẽ, bản chất của cuộc trao đổi là, cho đi cái mình không có, mình thiếu yêu thương, và mình cần nhận yêu thương, mà vờ như đang cho đi yêu thương. Còn người nhận, nếu họ có thể cho, họ đâu cần sự chào hàng, họ đơn giản là trân trọng và yêu thương. Vì vậy, khi nói, “tôi yêu em” hay “em yêu anh”, có thể hiểu là người nói ấy đang muốn nói “tôi cần tình yêu của em”, “em yêu cái cách anh khiến em ổn thỏa”. Họ tỏ ra cho, nhưng ở dưới lại là đợi nhận – xin. Và để thử việc hiểu cái ngầm ẩn, bạn cứ thử không đáp trả mà xem, họ sẽ thất vọng, bất cần, hoặc quay lại oán thù.

Yêu là điều đẹp đẽ nhất trên thế gian, ai cũng bảo vậy – và mỗi người sẽ tự khám phá ra chân lý này bởi chính mình, không thể nghe nói, vay mượn của ai được cả! Hãy cố hiểu những người thông thái, những triết gia, cuộc sống luôn cho bạn cơ hội trở nên vĩ đại như họ!

Người ta cũng nói, những người xấu hơn cả lại dạy bạn nhiều hơn cả những bài học trong cuộc sống. Đừng sợ trải nghiệm, vì cuối cùng, ta mới là người chịu trách nhiệm về chính mình, ta trở thành người mà ta quyết định trở thành.

Tôi tin, ai cũng muốn trở thành Người yêu – cuộc sống nhiều Người yêu sẽ đầy ắp sáng tạo và tự do!

Ngô Thị Thu Huyền

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.