Làm gì khi đối mặt với người hung tính bị động?

Cũng giống như những người ái kỷ bệnh lý, hay những người diễn trò khác, những người hung tính bị động hành xử theo cách thức quanh co.

PHOae27fc0c-6342-11e3-ac91-edcae3b1110e-805x453

Bạn có cảm thấy không thoải mái với một số người mà bạn không nắm bắt được, những người lịch sự, mà dường như không thực sự hợp tác với bạn? Bạn có thường ở trong  cảm giác bất lực lớn khi đối diện với một người bạn, người ấy phàn nàn rất nhiều, nhưng khi bạn đưa ra những gợi ý để cải thiện tình huống, thì lại ngưng đáp ứng với bạn “Đúng rồi, nhưng…”? Như thế, là có thể bạn đang giao tiếp với những người mang một rối loạn mang tên “hung tính bị động”.

DSM III (tài liệu chẩn đoán và thống kê các rối nhiễu tam thần, được xuất bản bởi Hiệp hội tâm thần học Hoa kỳ) đã mô tả về rối nhiễu này từ năm 1980, những người có những hành vi không chắc chắn (theo nghĩa có thể thay đổi – ND) và không dễ nhận ra. Chân dung những người này được định nghĩa trong chiến tranh thế giới thứ 2 bởi các nhà tâm thần, họ mang những nét “kháng cự bị động” hoặc “tuân theo một nửa” của một số người lính. Và theo những mô tả, thì những người “hung tính bị động” mà chúng ta gặp trong cuộc sống, họ thường tránh những xung đột? “Họ chịu đựng những điều liên quan đến giao tiếp một cách gián tiếp,  Hervé Magnin – nhà trị liệu bằng liệu pháp tâm lý, tác giả cuốn sách Đối diện với những người có niềm tin xấu (NXB Eyrolles), – giải thích. Không có khả năng thỏa hiệp, làm rõ mong muốn của họ, họ sợ hãi mọi mâu thuẫn – xung đột. Nhưng hơn hết họ là những người rất “loanh quanh”, bởi vì họ muốn đạt được điều gì đó từ bạn, nhưng không bao giờ nói trực tiếp về điều đó.”

Nhân cách độc hại

Những lời nói bóng gió… nhưng khước từ khi bạn yêu cầu họ tìm ra điều đó thực chất. Kháng cự lại thay đổi, bị động về mặt xã hội… nhưng chỉ trích một cách có hệ thống về những điều được hoàn thành mà không có họ. Đối với TS. Anne van Stappen, người vừa xuất bản một cuốn sổ tay về những thực hành để biến đổi nhờ vào những người có khó khăn (NXB Jouvence), “sự hung tính được che đậy của họ chắc chắn là một trong những điều ác tính nhất và là điều khó có thể đề cập tới, và họ làm cho chúng ta bất ổn bằng sự xảo trá”.

Trong số các nhân cách độc hại, người bị động hung tính có điểm chung với người ái kỷ bệnh lý ở chỗ là họ đều ngụy trang bằng một khuôn mặt dễ mến, thân thiện. Họ gần với những người diễn kịch ở chỗ, họ muốn gây ảnh hưởng lên bạn mà tỏ ra là không như vậy. “Nhưng họ thiếu niềm tin vào chính mình, một ái kỷ thất bại thực sự, điều đó dẫn họ tới muốn tống khứ sự hỗn độn bên trọng họ lên người khác để tự bảo vệ mình”, TS. van Stappen phân tích. Một chiến thuật mà thường sử dụng ở lứa tuổi nhỏ, trong những gia đình mà người ta không thể bộc lộ sự ấm ức cũng như cơn giận dữ của mình.

Những khuyết tật về sự đối đầu, đối diện này có thể đi tới việc chối bỏ những ý định của họ, bởi vì bạn đã không đáp ứng với mục tiêu của họ, đóng sập cánh cửa lại nhưng lại viện lý do là bởi cơn gió mạnh… Họ để bạn trong nghi ngờ, sâu bên trong bạn cảm thấy bất lực và không thể đi tiếp. Cũng không thể kết tội họ đã gây ra điều gì trong bạn.

Chiến thuật “giả vờ ngây thơ”

Khó để biết liệu số lượng những người hung tính bị động có đang ngày tăng. Nhưng đối với Hervé Magnin, dường như xã hội dân chủ đang tạo điều kiện thuận lợi cho nét tính cách này. “Khi bạn sống trong một thể chế nơi có những quy tắc của sức mạnh và bạo lực, bạn không giấu diếm bản thân khi tấn công phụ nữ, nhà trị liệu giải thích. Ngược lại, khi tôn vinh các mối quan hệ hòa bình, tôn trọng, bạn phải giấu đi những mong muốn ngự trị người khác đằng sau mặt nạ thân thiện.” Bạn đưa người khác vào tình trạng thất bại bằng cách gán cho họ một cái nhãn đẹp đẽ, sự ràng buộc này tăng gấp đôi thôi thúc cho kiểu nhân cách hung tính bị động.

Làm thế nào để ra khỏi những khó khăn của mình khi ở trong mối quan hệ với những người mà mình không thể kết tội họ trực tiếp về cách đối xử tệ bạc của họ với mình? “Tấn công họ bằng những lời trách cứ là vô ích, Hervé Magnin nhận xét. Tốt hơn là trong thời gian đầu, hãy áp dụng chiến thuật “tỏ ra ngây thơ” “. Hãy lắng nghe kẻ tấn công đã được ngụy trang một cách chăm chú, hãy tỏ ra không hiểu để dồn họ vào đường cùng khiến họ phải huy động những cái cớ mới….

Các gợi ý khác của TS. van Stappen về giao tiếp không bạo lực: ra khỏi cảm giác: “Tôi đang mất năng lượng khi đối diện với người này…” Hãy tự hỏi “Tôi cần gì ở họ?” Và khi đã thấu suốt, mô tả các sự kiện giống như một thước phim: “Hôm qua, khi em đề nghị anh đi xem phim, anh đã từ chối. Em cảm thấy buồn bởi vì em muốn có những giây phút vui vẻ với anh. Liệu anh có ý tưởng gì về việc chúng ta có thể vui vẻ cùng nhau, hoặc làm cho anh dễ chịu hơn?”

Như vậy, đối với TS. van Stappen, “sống với kiểu người này sẽ giúp chúng ta nhận ra bản thân mình rõ hơn, trở thành người quan sát tinh tế, biết những yêu cầu kín đáo, và, giúp chúng ta phát triển được sự mạnh dạn, đồng cảm và định tâm”. Đó là công việc dành cho chính bản thân mình. Và có thể đó cũng là một cơ hội để đánh thức vị chuyên gia về các mối quan hệ đang ngủ quên trong chúng ta.

Ngô Thị Thu Huyền,

dịch từ nguồn: http://sante.lefigaro.fr/actualite/2013/12/27/21772-que-faire-face-passifs-agressifs

 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Các rối loạn khác, Hung tính bị động, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.