HỘI CHỨNG ĐỐT SẠCH (BURN OUT): TRẺ CŨNG CÓ THỂ MẮC

Hội chứng đốt sạch không chỉ liên quan tới người lớn, ngày càng có nhiều người trẻ và thậm chí cả trẻ em cũng chịu đựng hội chứng này, bởi vì chúng bị đòi hỏi quá nhiều mà không đúng với lứa tuổi của chúng

burn-out_0

Hội chúng đốt sạch ở trẻ: thực tế như thế nào

“Trước đây, tôi tiếp đón một đứa trẻ khi chúng không quá trong căng thẳng. Ngày nay, tôi đón những đứa trẻ từ lúc 5 tuổi, và khi chúng đẩy cánh cửa phòng tôi, tôi nhìn thấy những khuôn mặt quá trầm uất” nhà trị liệu tâm lý Béatrice Millêtre nói, bà là tác giả của cuốn “Hội chứng đốt sạch ở trẻ, làm thế nào để giúp đỡ trẻ”

Theo bà, hiện tượng này đang bùng nổ. Vào năm 2014, một cuộc điều tra của Unicef trên 10.000 trẻ người Pháp đã đưa ra con số, rằng 40% trẻ từ 6 -18 tuổi có biểu hiện chịu đựng về mặt tâm trí, và từ 12 tuổi, 30% trong số chúng có ý định tự sát… Ám sợ học đường, lạc lối, lo hãi, thiếu niềm tin…. Thế hệ trẻ đã bị mất chỗ đứng trên mặt đất? “Trước đây, người ta nói về sự căng thẳng ở trẻ vị thành niên, nhưng bây giờ, người ta đã tới mức độ đốt sạch ở trẻ em với những biểu hiện giống như ở người lớn” Béatrice Millêtre khẳng định.

71% trẻ từ 11 – 14 tuổi sợ thất nghiệp

Lý do? Bố mẹ đòi hỏi ở họ quá nhiều, chính bố mẹ mới là những người thất nghiệp hoặc chính họ lo lắng về tương lai, và những đứa trẻ cũng bị đặt vào cuộc cạnh tranh, giáo viên thì không cho phép họ sai lầm, những đứa trẻ bị chăm sóc thái quá hoặc bị bỏ mặc… Béatrice Millêtre nói: “Những người lớn nhìn những đứa trẻ lớn hơn so với lứa tuổi của chúng. Ở 8 tuổi, chúng đã ăn trưa một mình, hoặc có một màn hình thay thế cho vú em. Ở trường, chúng bị giao đầy bài tập, rồi kiểm tra, điểm phải cao, rồi học thêm, bổ trợ…”

Nhiều trường hợp bệnh nhân của bà có từ 3 – 5 hoạt động ngoài trường học mỗi tuần. Chúng rời khỏi nhà vào lúc 7h sáng và chỉ trở về vào lúc 7h30 tối.

Tình huống còn tồi tệ hơn là: 71% trẻ tiền vị thành niên (11 đến 14 tuổi) sợ thất nghiệp, và 63% sợ nghèo khổ.

Béatrice Millêtre tiếp tục: “Một cô bé hơn 10 tuổi nói với tôi rằng cháu phải đạt điểm 20/20 để có bảng kết quả học tập tốt, và sau này có việc làm. Cháu hẳn đã nghe thấy điều đó, bởi ở tuổi đó, trẻ chưa nói như vậy. Rất nhiều trẻ giống như những chiến binh nhỏ được lập trình để thành công. Chúng không được giải lao bao giờ, và quên mất mình là những đứa trẻ” 

Hội chứng đốt sạch ở trẻ: phát hiện những dấu hiệu trước khi để trẻ bị “nhấn chìm”.

Đốt sạch ở người trẻ thể hiện ở những dấu hiệu: kiệt sức về mặt tinh thần và thể chất, mệt mỏi nhiều, khó ngủ, dễ khóc, cáu kỉnh, căng thẳng trường diễn, mất niềm tin vào bản thân và về khả năng của mình, thu rút… Đôi khi, những triệu chứng này nhân đôi bởi việc cơ thể hóa nỗi đau: đau bụng hay đau đầu.

Theo Béatrice Millêtre: “Các triệu chứng là có thể nhận ra: một đứa trẻ thì nó không lấy lại được sức lực, thức dậy trong mỏi mệt, mệt lử khi trở về từ kỳ nghỉ, khóc lóc chỉ vì sự kiện đơn giản, hay kết quả học thấp, thì đó là những dấu hiệu cảnh báo. Đó cũng chính là dấu hiệu của người lớn: cảm nhận liên quan đến công việc, rằng làm mọi thứ như nghĩa vụ, rằng người ta gây áp lực cho họ bằng cách yêu cầu hơn nữa, hơn nữa. Tôi có một cháu học sinh lớp 10, điểm trung bình 14, nhưng bị yêu cầu phải tốt hơn nữa. Người ta đưa ra những mục tiêu về hiệu năng cho đứa trẻ mà chúng không thể luôn luôn đáp ứng được, và cuối cùng thì chúng bị ăn mòn bởi lo hãi và run rẩy khi chúng không đạt được mục tiêu mong muốn”. 

Những đứa trẻ chu đáo và theo chủ nghĩa cầu toàn

Những đứa trẻ khi rơi vào trạng thái trầm cảm không phải chẳng thể làm được gì cả. Ngược lại, chúng muốn làm nhiều thứ. Chúng gia nhập, chu đáo, tự nguyện, hoàn hảo, đòi hỏi với bản thân, thậm chí còn tử tế và nhạy cảm. Rõ ràng, chúng là những học sinh tốt. Bởi vì chúng có khả năng, cho nên chúng thường được yêu cầu! Bố mẹ và thầy cô đòi hỏi chúng đạt điểm 18, 19 / 20. Đối với đứa trẻ mà phải cố hết khả năng của mình, thì sự đòi hỏi độc đoán về điểm số này có thể gây ra bất ổn.

“Tôi chứng kiến có những cháu học sinh luôn cảm thấy mình chả ra gì bởi vì chúng đã học 4h mỗi ngày mà chỉ đạt 13,5/20. Việc mong muốn thúc đẩy những đứa trẻ, học sinh là chính đáng, xong không thể làm thiệt hại đến nhân cách của trẻ, lòng tự trọng của trẻ. Phải khen ngợi chúng, 13,5 với ‘không ra gì’ là hoàn toàn khác nhau.” Béatrice Millêtre lưu ý. Nhất là, bà nhấn mạnh, câu hỏi đúng cần đặt ra là: “tại sao người ta phải hoàn hảo, và tại sao phải muốn đạt đến điểm 20/20 ngay sau tuổi mẫu giáo?” 

Đốt sạch: làm thế nào để giúp trẻ thoát ra?

Cần được chăm chữa bởi nhà chuyên môn, có thể tách đứa trẻ khỏi trường học 1 hoặc 2 tuần, và chỉ trở lại khi đã khỏe khoắn. Nhưng việc theo dõi bởi một nhà tâm lý hay một bác sĩ tâm thần nhi thường là vẫn cần thiết.

“Khi đứa trẻ bị đốt sạch, cần có thời gian để hồi phục, điều đó lại không đơn giản. Nhưng trạng thái này không nên kéo dài.” Béatrice Millêtre nói.

Trẻ cần quay trở lại trạng thái hồn nhiên, không lo lắng. Cho trẻ tới những nơi trẻ thích, đi xe đạp, ăn và vui chơi cùng trẻ, làm những việc nhẹ nhàng… Không bắt chúng làm bài hay có bất kỳ nhiệm vụ nào, chúng chỉ làm khi chúng muốn.

Lời khuyên khác của Béatrice Millêtre: “Bố mẹ phải giải mã được hành vi của trẻ, điều đó giúp trẻ quay trở lại với các mối quan hệ, khám phá thể giới, tìm thấy niềm tin và chấp nhận bản thân trẻ như trẻ là, và dạy chúng cách thể hiện những điều chúng cảm thấy hay chịu đựng”

Ngô Thị Thu Huyền,

Dịch từ nguồn: http://www.e-sante.fr/burn-out-enfants-aussi-sont-bout/actualite/1311

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Sức khỏe tâm thần trong cuộc sống, Trầm cảm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.