Vượt qua phức cảm Ơ-đip

“Sau này, con sẽ cưới mẹ!” Ngay từ thời thơ ấu, những đứa trẻ đã thể hiện một sự gắn bó rất lớn đối với người bố / mẹ khác giới tính và một sự ghen tuông ghê gớm đối với người bố / mẹ cùng giới. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn ơ-đip, nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng các mối quan hệ yêu thương ở tuổi trưởng thành sau này. Nhà tâm thần nhi Edwige Antier giải thích về việc làm thế nào để vượt qua nó.

3782

Phức cảm Ơ-đip là gì?

Bất kỳ đứa trẻ trai nào đều có tình yêu với người mẹ của nó, mơ rằng sẽ cưới mẹ, và đều muốn gạt bố nó ra lề. Tương tự như vậy với đứa trẻ gái trong tình yêu với bố nó. Freud đã đặt tên phức cảm là Ơ-đip để nói về gắn bó với người bố / mẹ khác giới này. Trong thần thoại Hy Lạp, Ơ-đip đã giết bố mình mà không biết, để rồi lấy mẹ đẻ và có con với mẹ của mình. Đó là mối quan hệ hoàn toàn cấm kị bởi luật lệ của bất kỳ tòa án nào.

Vào tuổi nào của đứa trẻ thì giai đoạn Ơ-đip bắt đầu?

Nó bắt đầu khoảng 3 tuổi, mạnh nhất vào khoảng giữa 3 – 4 tuổi. Đứa trẻ tìm cách thiết lập một mối quan hệ ưu ái và hợp nhất với người bố / mẹ khác giới. Khoảng 4 tuổi, nó bắt đầu hiểu vị trí của nó là đứa con, chứ không phải là người cạnh tranh với người bố / mẹ cùng giới. Rằng bố thì yêu mẹ và đứa trẻ không được can thiệp vào giữa họ. Bình thường thì vào 6 tuổi, trật tự được trở lại ổn định.

Làm thế nào để làm tan biến phức cảm này?

Bố mẹ cần phải cho trẻ biết rằng họ là một đôi bằng cách thể hiện hình ảnh về một cặp hài hòa. Bố thể hiện sự chăm sóc mẹ. Họ không được để trẻ ngủ chung giường. Nếu cặp đôi không có mối quan hệ tốt, ví dụ người bố ngủ ở ghế salon, hay bố mẹ ưu ái mối quan hệ với đứa con, vậy thì đứa trẻ sẽ cảm thấy mình đầy quyền lực.

Còn những cặp đôi ly dị? Làm thế nào để giúp đỡ đứa trẻ vượt qua giai đoạn này?

Nếu bố mẹ có bạn đôi lứa của mình, điều đó sẽ dễ dàng hơn. Nhưng nếu đứa trẻ gái tới nhà bố của nó, và người bố thể hiện sự cô độc, đơn độc, đứa trẻ gái sẽ cảm thấy muốn trở thành người đồng hành của bố. Khi cặp đôi ly dị, vẫn cần phải cố tỏ ra là một cặp bố mẹ trong mắt trẻ. Ví dụ, nếu người mẹ có vấn đề với đứa con trai, người mẹ cần phải kêu gọi người bố.

Điều gì sẽ xảy ra nếu phức cảm này không được giải quyết ổn thỏa?

Giai đoạn Ơ-đip là nền tảng của lịch sử cá nhân và ảnh hưởng tới các mối quan hệ trong tương lai của đứa trẻ. Nếu nó vượt qua không ổn thỏa, đứa trẻ trưởng thành sau này sẽ lựa chọn ai đó để “chơi lại trò chơi” về mối quan hệ này. Mối quan hệ sẽ không đến từ bản thân đứa trẻ, mối quan hệ sẽ bao gồm tội lỗi bởi vì người khác trở nên quá gần gũi. Cảm giác tội lỗi này sẽ thể hiện ra thành hung tính.

Ngô Thị Thu Huyền,

dịch từ nguồn: http://www.e-sante.fr/resoudre-complexe-oedipe/actualite/1311

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Ý thức và vô thức, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.