Làm thế nào để chọn được đúng người?

Tình yêu, đó là loại cảm xúc mạnh nhất, kỳ diệu nhất mà người ta có thể cảm nhận được, đó là một món quà của cuộc sống.

Chính ở trong tình yêu mà người ta có những cảm giác đẹp đẽ nhất mà thúc đẩy chúng ta trở nên Người nhất, với một tâm hồn dường như vĩnh cửu.

Điều đó dẫn chúng ta tới việc bộc lộ khuôn mặt đẹp đẽ nhất của mình, với chính mình và với những người khác … khi có tình yêu trong trái tim.

Trong suốt cuộc đời, trái tim của chúng ta học hỏi và lớn lên qua những trải nghiệm khác nhau. 

Người ta có thể rơi vào tình yêu điên cuồng trong số những trải nghiệm đó, hoặc những trải nghiệm đó trôi qua không nhận thức được hết trong cuộc sống hàng ngày, đơn giản là bởi vì người ta không chú ý một cách xứng đáng cho việc khám phá chúng.

Nhưng, đôi khi, mặc dù không biết tại sao, bị dẫn dắt bởi trái tim, tâm hồn, chúng ta lại quyết định “dâng hiến mình” cho ai đó, bằng cách sống những cảm xúc tích cực, mà chúng ta khó quản lý việc dâng hiến đó.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên đọc bài báo này để khám phá việc hiểu tiến trình lựa chọn ở bên trong chúng ta diễn ra như thế nào, việc dâng hiến trái tim trong câu chuyện tình yêu ấy.

“Không phải khi chúng ta gặp một ai đó hoàn hảo thì chúng ta học cách yêu, mà khi chúng ta có thể nhìn ai đó không hoàn hảo theo một cách hoàn hảo.”

-Sam Keen-


Người ta tìm tới người khiến chúng ta trải nghiệm lại cảm giác yêu thương đầu tiên trong đời

Không rõ người ta yêu và tìm đến một ai đó như thế nào, bởi vì đôi khi nó là vô thức

Người ta tự hỏi anh ấy / cô ấy có điểm gì hơn người khác mà khiến mình yêu thương họ quá đỗi. Điều này thực ra rất tự nhiên và đẹp đẽ, nó có nguồn gốc từ ký ức với những người để lại dấu ấn ở khía cạnh yêu thương từ thời thơ ấu của chúng ta: bố mẹ, anh, chị, tất cả những người có mặt trong quá trình lớn lên, những người đột nhiên chiếu sáng trái tim ta.

Những kinh nghiệm này chứng tỏ cái nhìn của người ta về tình yêu có từ khi còn là đứa trẻ, khi đối diện với sự có mặt của tình cảm, hay cả sự vắng mặt của tình cảm.

Như vậy, ở tuổi trưởng thành, người ta lựa chọn người giống như người đã để lại dấu ấn ở khoảnh khắc nào đó trong tuổi thơ ấu của mình. Dần dần, trái tim của chúng ta muốn gắn bó với họ.

“Được yêu sâu sắc bởi một ai đó, điều đó mang lại cho chúng ta sức mạnh; yêu sâu sắc ai đó, điều đó mang lại cho chúng ta giá trị.”

Lão Tử

Bởi vì tâm hồn của chúng ta tự bổ sung cho nó

Khi người ta trong tình yêu, người ta nhận ra bạn đồng hành của chúng ta giống như người anh chị tâm hồn, người vừa giống chúng ta, người vừa bổ sung cho tâm hồn chúng ta những điều khác biệt.

Do đó, người ta học từ người bạn đồng hành đó, người ta biến đổi với khả năng của người ta và hình thành cả những phẩm chất mà người ta không tin vào sự tồn tại của nó trước đó.

Tình yêu dạy cho người ta nhiều điều và khiến người ta trở nên tốt đẹp nhất, và người ta cảm ơn cuộc sống đã cho người ta cơ hội gặp gỡ người đánh thức họ.

Nhiều nghiên cứu khoa học nhằm vào lựa chọn vô thức của tình yêu đã chỉ ra rằng người mà người ta lựa chọn là một phiên bản hoàn hảo của một trong hai người bố mẹ của chúng ta: người hoặc giống bố hoặc giống mẹ của họ.

shutterstock_160219655-1

Mối quan hệ lành mạnh sẽ giúp chúng ta lớn lên

Một mối quan hệ giữa hai người dựa trên tình yêu vô điều kiện là biểu hiện một nguyên tắc vĩnh hằng: tìm thấy người chạm vào trái tim chúng ta theo cách tích cực sẽ cho phép chúng ta học nhiều điều và chia sẻ với người ấy những điều mới mẻ ta được học này.

Đó là lý do tại sao người ta có thể xem xét mối quan hệ này như một cuộc phiêu lưu có bắt đầu nhưng không bao giờ kết thúc. Được yêu sẽ luôn là một phần của bản thể chúng ta.

Một mối quan hệ lành mạnh là một cuộc phiêu lưu giữa hai người, cho phép chúng ta khám phá và đón nhận những điều không thuộc về chúng ta.

Ban đầu, người ta chỉ nhìn thấy phẩm chất của người khác, cứ như người khác là hoàn hảo; theo thời gian, người ta có thể nhận ra những nhược điểm của đối phương ở những thời điểm khác nhau. Nếu người ta yêu vô điều kiện, người ta sẽ không bỏ qua những thiếu sót này, mà người ta sẽ rút ra những bài học tốt nhất.

2 thành viên của một cặp đôi lành mạnh biến đổi bằng cách bổ sung cho nhau, người này bù đắp cho người kia; mỗi ngày, người ta cùng nhau xây đắp con đường, hoặc ngược lại, họ chọn thời điểm để dừng câu chuyện lại.

Đó là lý do tại sao người ta chọn mối quan hệ với người này, mà không với người khác: là để học cách sống một tình yêu thực sự nhờ vào giao tiếp chân thành.

Mỗi ngày, cuộc sống đưa cho ta những bằng chứng và thúc đẩy chúng ta trở nên tốt đẹp hơn cũng như có ý thức về sự trưởng thành của chúng ta với tư cách là con người: món quà để chia sẻ nằm ở trong chúng ta.

“Điều mà ta lợi dụng, sẽ mất đi. Những gì mà chúng ta yêu sâu sắc sẽ trở thành một phần của con người chúng ta.”

-Helen Keller-

Ngô Thị Thu Huyền

Dịch từ nguồn: http://nospensees.fr/comment-choisit-on-la-bonne-personne/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.