Làm thế nào để nhận ra những người tiêu cực?

Làm thế nào để nhận ra những người tiêu cực? Làm thế nào khiến họ ý thức về hành vi của họ?

Đôi khi, chúng ta rơi vào bẫy gán những hành vi tiêu cực, không thích nghi, độc hại cho người khác, bằng việc chắc chắn rằng hành vi của chúng ta là hoàn toàn tích cực.

Nhưng thực sự có những người mà sâu bên dưới họ chắc chắn là tiêu cực, những người khiến xung quanh họ phải chịu đựng, chúng ta có khả năng sẽ “hòa tan” trong sự bi quan, và nó không chỉ diễn ra trong vài ngày.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là: những người tiêu cực họ làm gì vậy? Hãy chú ý đến yếu tố cường độ và tần suất của những hành vi ít nhiều được xem là có hại. Sự tiêu cực không phải là tuyệt đối và có nhiều sắc thái. Ngược lại là, bạn có quyền năng nhận biết ra bản chất của những hành vi đó để tránh không lặp lại nó.

Những người tiêu cực, họ nói xấu người khác

Bởi vì cảm giác thiếu an toàn, mong muốn hoặc đơn giản là họ kiếm câu chuyện làm quà. Những người tiêu cực không ngừng phân tích hành vi của người khác theo cách rất làm tổn hại người khác.

Họ nói ra những điều riêng tư, phán xét người khác theo những thang cực đoan (tốt/xấu, điên rồ/bình thường, vô ích/hữu hiệu) và không bao giờ thử cố tìm kiếm, đưa ra giải pháp cho những điều này. Họ đơn giản chỉ muốn mình là người có lý.

Soeurs-tristes-et-seules-dans-un-champ

Sự khác nhau cơ bản giữa sự tiêu cực và khả năng đương đầu với các xung đột cá nhân là ở chỗ, những người độc hai tìm cách vẽ mọi thứ màu đen, chỉ trích tất cả mà không bao giờ hành xử theo cách chân thành khi đối diện với sự kiện.

Họ cũng không bao giờ tìm kiếm giải pháp. Nếu họ không khiến bạn quan tâm, hay đi qua họ không một tiếng ồn ào nào nhé!

Họ ở trong những điều ít tương tác, ít kích thích

Đó là những người thường thích một công việc mang lại cho họ sự ổn định và thoải mái, nhưng 2 đặc điểm này thường khiến họ trở nên cứng nhắc và giữ họ ở lại trong đó trong thời gian dài.

Họ thiếu sự đồng cảm, thiếu khả năng giao tiếp, họ phê phán rất nhanh người khác và can thiệp một cách máy móc.

Họ cũng tìm kiếm sự tiện lợi trong các mối quan hệ liên cá nhân: họ ở lại rất lâu trong một mối quan hệ mà không tìm cách làm giàu có nó.

Những người ở lại rất lâu trong sự tiện nghi của họ, sự tồn tại của họ thường vô cảm với tất cả những gì diễn ra quanh họ

Khẳng định này không phải là một sự phóng đại của khái niệm “vùng tiện nghi” (“vùng an toàn”), mà có nghĩa là chúng ta phải lưu tâm đến chất lượng của cuộc sống, nó không tương đương với tiện nghi, thoải mái.

Những người phóng chiếu sự tiêu cực của họ bắt đầu bằng việc ở trong lộ trình ít kích thích, tương tác.

Họ tìm kiếm ý kiến mà không phải thông tin

Khi ai đó chỉ tìm cách có được ý kiến củng cố điều họ muốn, và rằng họ không muốn đối mặt với hiện thực, thì họ sẽ chỉ có được tầm nhìn hạn hẹp về thế giới và về tâm trí của họ.

Trong trong tư tưởng cực đoan này không chỉ là hậu quả của việc lờ đi hay thiếu hụt về những điều hình thành nhân cách: đó còn là dấu hiệu của sự tiêu cực gia tăng, ngăn cản họ với tất cả những ai khác họ, chống đối họ, không phù hợp với họ.

Đó là cơ chế vận hành cơ bản của những nhân cách có tính trấn áp, họ thiếu nhận thức về cá nhân và tập thể của cộng đồng mà họ sinh sống.

Họ cô lập và thiếu các mối quan hệ xã hội có ý nghĩa

Là con người nghĩa là một thành viên trong cộng đồng, người ta luôn tìm cách tự bảo vệ mình theo cách của mình. Theo nghĩa này, khi người ta không duy trì các mối quan hệ xã hội, nghĩa là họ cảm thấy mình chả có lợi lộc gì, điều đó hoàn toàn bình thường, nhưng điều đó phải bao gồm cả việc không cản trở chúng ta tham gia vào sự vận động không ngừng mới của cộng đồng, môi trường.

Chúng ta có thể gặp gỡ một vài người mới, trong những tình huống mới, vẫn duy trì các mối quan hệ cũ mà là quan trọng với chúng ta.

Chìa khóa của việc là người xã hội hóa lành mạnh là giao du và khả năng thích ứng: neo vào các mối quan hệ có ý nghĩa và thích ứng con đường của chúng ta trong sự vận động của xã hội sao cho phù hợp với giá trị và mục tiêu của chúng ta.

Sự hài hòa giữa hai điều này luôn là nguồn gốc của hạnh phúc.

 fille-triste

Họ có cái tôi quá lớn

Cái tôi cực đoan dẫn tới nhiều hậu quả: thiếu hụt sự tự phê bình, sự cứng nhắc trong các mối quan hệ riêng tư và trong hiểu biết, ngay cả trong việc tìm kiếm các khả năng cá nhân.

Kết quả của nét tính cách này là sự tiêu cực xuất phát từ thiếu hiểu về về bản thân và sự ngờ vực lớn với mọi người. (Những người luôn chờ đợi sự ghi nhận của người khác sau khi đã hoàn thành tốt một công việc không có nghĩa là họ có cái tôi quá lớn).

Cái tôi cực đoan là biểu hiện của thiếu tự tôn: họ chỉ được nuôi dưỡng bằng sự ủng hộ của người khác, thường là những người chịu thế dưới, và dễ bị ảnh hưởng. Họ chỉ tự nuôi dưỡng mình và ở trong thế giới chủ quan.

Họ giấu mình trong gia đình và bạn bè

Rất nhiều người giấu nhược điểm của họ ở trong những tình huống khó khăn về gia đình. (thực chất là lộ ra sự tiêu cực của mình thông qua những khó khăn đó)

Sự có mặt của họ là tạm thời, những cách thức không tốt và thiếu cảm thông được giải thích bằng lăng kính của họ khi nhìn vào những vấn đề của gia đình, nó thường không thực tế và không bào chữa được cho các hành vi của họ.

Có thể họ đã sống những hoàn cảnh không thuận lợi trong thời thơ ấu của họ, nhưng điều đó không bảo vệ được họ rằng họ không có trách nhiệm về những hành xử của họ và rằng họ không có cơ hội để điều chỉnh những hành vi của họ, những hành vi cực đoan.

Họ tập trung vào những điều mà họ không thể thay đổi

Những người tiêu cực thường cố định vào những mục tiêu không tưởng đối với họ, và xem thường những mục tiêu gần gũi, khả thi với họ, điều đó chắc chắn sẽ đẩy họ tới việc phải gắng để đạt được những tham vọng lớn so với họ. Điều đó giải thích cho những thất bại của họ bởi những mục tiêu mà họ đã cố đạt được. Họ đánh giá tình huống dựa vào con mắt của người khác.

Fille-regardant-son-ombre

Họ làm việc quá nhiều

Làm việc không ngừng nghỉ không phải là minh chứng cho một khả năng nào đó hay tinh thần trách nhiệm: đó là bằng chứng của việc không có khả năng sàng lọc các mục tiêu để chúng ta có thể tổ chức thời gian tốt hơn nữa.

Điều đó không chỉ bộc lộ khả năng tổ chức công việc, mà còn cả quản lý thời gian rảnh rỗi của chúng ta. Chính điều này sinh ra tiêu cực. Một người có ít thời gian rỗi, thì cả ngày sẽ được điền đầy bằng những công việc mà họ không thích, người đó có nhiều nguy cơ trở nên tiêu cực.

Điều đó muốn nói là lịch làm việc của chúng ta không phải lúc nào cũng kín mít, mà chúng ta phải có thời gian để thở, để lấy lại sinh lực.

Ngô Thị Thu Huyền,

Dịch từ nguồn: http://nospensees.fr/comment-detecter-les-personnes-negatives/?utm_medium=post&utm_source=website&utm_campaign=popular

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.