Mối quan hệ riêng tư nhất giữa hai người không phải là quan hệ tình dục mà là bóc trần về mặt cảm xúc

Nói cách khác, sự trao đổi, giao tiếp sinh ra khi người ta đạt đến được việc chinh phục các nỗi sợ, và người ta dâng hiến cho nhau, cho phép hiểu về nhau.

manos-enlazadas

Tuy nhiên, không dễ để đạt đến được điều đó, việc bóc trần cảm xúc, đó không phải là việc làm nhanh chóng, mà là một điều gì đó dài hơi.

Vì vậy, cần phải có thời gian, cần phải có nghị lực, và cả việc có mong muốn lắng nghe, cảm nhận, đối diện các cảm xúc. Cần tự nhận ra chính mình và đồng thời biết về người khác.

Tự biết và bóc trần những đam mê, tình cảm, lịch sử cảm xúc, đó là chủ đề của bài báo này.

pareja-en-una-botella-en-el-mar-768x548

Việc bóc trần về mặt cảm xúc bắt đầu từ chính mình.

Nói cách khác, việc xác định mình cảm nhận gì, biết mình có thoải mái hay không, ý thức về những suy nghĩ của mình và cách mà cảm xúc tác động tới các suy nghĩ.

Tự lắng nghe mình, tự kết nối với mình và hiểu về tài sản cảm xúc được thừa kế của mình, nói cách khác, việc rà soát toàn bộ hệ thống cảm xúc của mình là rất quan trọng, để khám phá ra những nỗi sợ, những xung đột, sự thiếu an toàn, những thành công, những điều được học hỏi…

Biết về đời sống triết lý của cảm xúc, khám phá những điều dễ tổn thương chủ đạo, ý thức về điều gì gây đau khổ và rằng cần phải buông thả điều gì, tất cả những điều đó đều cần thiết để lặng ngắm cái hình ảnh mà tấm gương cảm xúc của chúng ta phản chiếu lại, khi chúng ta vứt bỏ hết các lớp áo quần để chúng ta cho phép mình có thể thực sự NHÌN.

Việc chúng ta có ý thức về những điều dễ tổn thương của mình không cho phép chúng biến mất ngay, mà nói chung, việc nhận biết chúng sẽ cho ta khả năng nhận diện, kiểm soát và ngăn cản chúng để chúng ta ngập chìm, mỗi khi các cảm xúc tổn thương đó  thực hiện việc ngắt  rời chúng ta khỏi đời sống.

Di sản kế thừa về mặt cảm xúc, chiếc chìa khóa để kết nối lại với bản thân

Di sản cảm xúc có một tác động mạnh tới khả năng kết nối cảm xúc với người khác của chúng ta, và hãy lưu tâm tới một số điều sau:

  • khi người ta muốn có các mối quan hệ có ý nghĩa hơn, việc dành thời gian suy nghĩ về quá khứ và chăm sóc những tổn thương thơ ấu của chúng ta là rất quan trọng.
  • hành vi thể hiện các thông điệp về cảm xúc cần phải được khám phá để chúng ta không bị chế ngự bởi các phản ứng.
  • biết các quy tắc của phản ứng cảm xúc và giao tiếp với chúng, điều đó cho phép chúng ta hồi phục lại suy nghĩ và trạng thái lành mạnh nói chung của chúng ta.
  • khi làm việc trên nhận biết bản thân, chúng ta có thể thay đổi cách hội thoại với chính mình: thay vì “người này gây cho mình cảm giác nguy hiểm” thành “cách mà họ đối xử với mình khiến mình tổn thương, nhưng từ nay mình có ý thức về điều đó, và mình sẽ làm tất cả để nó không ảnh hưởng tới mình”.
  • khi người ta có thể chạm vào di sản cảm xúc của mình, người ta hiểu bằng cách nào, các tình cảm nhuộm màu cho các trải nghiệm hiện tại, người ta có thể trở nên khéo léo hơn trong việc tạo ra các mối quan hệ vững chắc và lành mạnh với những người xung quanh.
  • ý thức về bộ lọc cảm xúc, về những lớp vỏ mà người ta đã tạo ra, điều đó giúp cho chúng ta trở thành một người đọc và người phiên dịch tinh tế, khéo léo, cũng như khéo léo trong xu hướng kết nối của người khác và của chúng ta.

Không dễ để bóc trần một người bị tổn thương

Điều đó là rất khó khăn, bởi vì chúng ta phải chiến đấu với các lớp vỏ, các lớp áo quần khiến chúng ta không thể tới được cảm xúc, những việc giải ảo tưởng sẽ gỡ bỏ dần dần con người đó, khỏi những nỗi sợ bị từ chối, bị bỏ rơi, bị đơn độc…

pareja-abrazada-1

Để làm được điều đó, cần phải thông minh, phải có tình yêu và hãy mở ra đôi tai của họ, cặp mắt của họ, làn da của họ với hoàn toàn không có phán xét, phê phán nào cả.  Nói cách khác, điều chúng ta phải làm, đó là lắng nghe với chăm chú và đầy tình cảm với mọi giác quan của chúng ta, không có “nhưng” hay bất kỳ chú giải nào khác.

Kịch bản lý tưởng cho việc bóc trần là lắng nghe với chiều sâu, cảm thông và thông minh cảm xúc; những kịch bản bao chứa những giao tiếp và sự hiểu dựa trên nền tảng tôn trọng và khoan dung.

Ngô Thị Thu Huyền

lược dịch từ nguồn: http://nospensees.fr/la-relation-la-plus-intime-entre-deux-personnes-ce-nest-pas-la-relation-sexuelle-mais-la-mise-a-nu-emotionnelle/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.