4 kiểu cái tang mà chúng ta phải chịu đựng

Chúng ta, những thực thể con người, sống trong mối liên hệ cảm xúc với người khác, những người mà khi họ từ bỏ chúng ta thì đều gây ra một cái tang rất đau khổ.

Femme-avec-colombe-dans-les-mains-2

Cái tang là một loại tình cảm đau đớn, thứ tình cảm đó đến khi một người đã trở thành một phần trong chúng ta, và tình cảm đó trở thành một cuộc chiến: “tôi muốn nhưng tôi không thể”.

“Bất kỳ một sự mất mát nào của quá khứ mà không được chữa lành đều biến thành gánh nặng cản trở chúng ta. tước đi đôi cánh của chúng ta, không cho ta tiến lên phía trước.”

-Bernardo Stamateas-

Sự thật của nỗi mất mát

Khi chúng ta bị ngập trong sự mất mát thẳm sâu nào đó, chúng ta biết rằng rất khó để thoát ra. Để bắt đầu, chúng ta phải đối diện với cuộc chiến bên trong: một phần chấp nhận sự mất mát, nhưng phần khác khước từ việc chấp nhận nỗi mất mát đó.

Điều đó là rất tự nhiên, đồng thời cũng là điều gì đó chúng ta cần hiểu. Đừng kết tội và cũng đừng cảm thấy tồi tệ. Mối quan hệ mà bạn trải qua là những điều rất đỗi bình thường, và các cung bậc thăng trầm của nó là một trong những đặc điểm của cái tang. Có những điều khiến bạn tiến lên phía trước và cũng có những điều khiến bạn đình trệ. Điều quan trọng là sự tiến bộ của bạn phải là điểm chung chủ đạo.

“Đừng nhầm lẫn chịu đựng với tình yêu, cũng đừng nhầm lẫn với sự đau khổ và việc quên…”

-Margarita Rojas-

Bây giờ, bạn sẽ biết cái tang là gì, và việc hiểu về các loại tang khác nhau là cần thiết. Việc hiểu biết đó sẽ cho phép bạn phân tích, nếu bạn đang trải qua những thời khắc khó khăn, hay nếu trong tương lai, bạn phải đối đầu với cái tang hoặc nếu người thân của bạn phải trải qua nó. Tương tự, bạn có thể hiểu rõ hơn điều gì xảy đến với bạn, bạn chấp nhận nó và bạn sẽ vượt qua nó.

1. Cái tang mang tính tâm bệnh

Trong loại tang này, phần chấp nhận mất mát không bao giờ đến. Chỉ có sự chối bỏ diễn ra.

Trong tinh thần của người chịu tang, các cơ chế phòng vệ bảo vệ chủ thể khỏi hiện thực gây đau khổ đang vận hành. Giống như việc chủ thể tạo ra một mảnh đất với hố sâu ở bên cạnh và di chuyển ở bờ vực, không rơi hẳn xuống (đau đớn) và cũng không đứng ở sâu bên trong vùng đất liền.

“Chịu đựng, mang vác không hủy bỏ được mất mát”

-Bernardo Stamateas-

Trong tâm trí của chủ thể, xuất hiện những câu nói kiểu như: “không có điều gì xảy ra cả”, “không có điều gì thay đổi cả”, vv. Nỗi đau choán ngập họ nhưng theo cách dần dần, đến lúc nó trở thành một cơn mưa đâm xuyên vào xương.

Lanterne-sur-branches-enneigees

2. Phủ nhận cái tang

Hơi giống như cái tang mang tính tâm bệnh, nhưng khác ở chỗ chẳng nhìn thấy điều gì. Trong sự phủ nhận này, chủ thể buồn bã mà chẳng thể nào bộc lộ được điều họ chịu đựng, điều gây ra sự khó ở sâu sắc trong họ.

Nuốt nó, kìm chế nó đều không được. Đôi khi, khóc cho phép chúng ta giải phóng tất cả những gì gây đau khổ cho chúng ta.

“Không cho phép mình cảm nhận điều gì thực sự đang xảy đến với mình thì kết cục sẽ là việc đau đớn của cơ thể và tâm hồn.”

-Bernardo Stamateas-

Kiểu cái tang này đến với những người cho rằng việc khóc lóc hay chịu đựng sẽ khiến họ trở nên mong manh trước mặt người khác. Vì lý do đó, họ giữ lại tất cả… cho tới khi họ không thể chịu nổi nữa, và bùng nổ theo cách không dự báo được và không kiểm soát được.

Femme-avec-papillon-dans-les-mains

3. Cái tang mạnh lên

Trong cái tang bị “tăng cường” này, chủ thể thả trôi tất cả những gì trong họ mà không kìm nén bất kỳ điều gì. Họ có thể khóc, hét lên, thể hiện cơn giận dữ…

Người ta có thể nghĩ rằng đó là tốt, nhưng cách thể hiện nỗi đau như vậy, mà có thể có nỗi đau khác sâu sắc hơn bên trong, có thể dẫn tới trầm cảm.

“Người ta không vỡ vì bị ngã, mà người ta ngã vì bị vỡ từ trước.”

Rất tốt khi có thể bộc lộ những gì mình chịu đựng, nhưng bằng cách lựa chọn cách thức. Chúng ta không chọn cách giải tỏa nỗi đau như một cách bù trừ cho tội lỗi.

4. Các tang mang tính nhập nhằng

Kiểu tang này xuất hiện khi người ta không biết sự thật người họ quan tâm đã chết hay chưa. Đó là tình huống của sự biến mất, bị tước mất người thương, vv

Người ta cũng gọi kiểu tang này là “cái tang bị đông cứng” bởi vì chủ thể vẫn luôn trong hi vọng muốn nhận được những tin tức mới. Cảm giác không hiểu điều gì đang diễn ra và không biết điều gì là thứ tồi tệ nhất trong các kiểu tang mà người ta phải chịu, cho đến khi người ta có manh mối nào đó…

“Khi trải qua cái tang, chúng ta học được rằng, nỗi đau không phải là một trạng thái mà là một tiến trình. Chúng ta cần tính đến yếu tố thời gian và nơi chốn để sống nỗi đau khổ này, và sau cùng, chúng ta sẽ trở lại được với đời sống.”

-Bernardo Stamateas-

Femme-avec-nature

Không ai có thể yên ổn với cái tang cả. Đó là thứ mà ai cũng trải qua một lần trong đời. Cái tang là tình huống đau khổ, nhưng có thể vượt qua.

Biết về các kiểu cái tang cho phép hiểu hơn về điều gì xảy ra với chúng ta và cho phép cho ta hướng về tương lai nhiều hi vọng. Việc chịu đựng là bình thường, nhưng chúng ta phải vượt qua mọi bão táp… và bạn sẽ tiến lên phía trước, với sự mới mẻ trong con người mình.

Ngô Thị Thu Huyền

dịch từ nguồn: http://nospensees.fr/4-types-de-deuils-dont-souffrons/?utm_medium=post&utm_source=website&utm_campaign=popular

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí, Tôi và mối quan hệ với bản thân mình. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.