Cảm giác yên bình là chỉ báo rằng bạn đã có quyết định đúng đắn

Chẳng có điều gì là đúng đắn nhất, là hợp lẽ nhất. Trên thực tế, chẳng có điều gì có thể nói là tốt nhất. Tuy nhiên, rõ ràng là có quyết định khiến bạn hạnh phúc, đó là quyết định dựa trên những giá trị của bạn, những điều chính yếu của bạn và những tình cảm của bạn…

IMAGE-1-3-e1467909588147

Sigmund Freud đã nói rằng, đưa ra một quyết định giống như việc leo lên lưng một con ngựa trên đường đua. Mặt khác, người cưỡi ngựa là người cầm cương những lý lẽ, là những điều mang tính định hướng, kiểm soát, hướng đến.

Trong trường hợp này, người chiến thắng ở thời điểm ra quyết định, luôn là kiến trúc cảm xúc của chúng ta, mà mỗi ngày, cái kiến trúc này sinh ra hàng trăm cuộc đua …

Bạn thuộc về riêng mình, bạn không thuộc về lựa chọn của ai cả. Vì vậy, mỗi khi bạn ra quyết định, hãy lắng nghe trái tim của mình. Bởi vì không có con đường đúng nào cả, nhưng có một con đường khiến bạn hạnh phúc.

Cuộc sống, đó là sự lựa chọn. Vì vậy, chúng ta đi qua phần lớn thời gian cuộc sống trong việc thực hành nghệ thuật ra quyết định: cafe hay trà, thang máy hay thang bộ, gọi cho cô ấy hay không, lên chuyến tàu này hay bỏ qua…

Lựa chọn có thể mang lại cùng một cảm giác giống như khi thực hiện một bước nhảy. Đó là một hành động mà người ta cần có lòng dũng cảm và trách nhiệm.

Chúng tôi mời bạn suy nghĩ về chủ đề này.

IMAGE-3-4-e1467909442109

Không có quyết định đúng, chỉ có sự hài lòng khi được hạnh phúc

Henry James đã viết một câu chuyện đặc biệt có tên là Le Coin plaisant. Trong câu chuyện, ông giới thiệu một chàng trai tên là Spencer Brydon, sau khi đã thành công và có tài sản lớn ở Mỹ, anh ta trở về Anh.

Trong ngôi nhà an toàn của mình, nhưng trống rỗng, anh tự hỏi anh đã làm đúng, liệu lựa chọn bỏ rơi nguồn gốc của mình và những điều thuộc về anh là đúng.

Trong nghi ngờ, đột nhiên cái tôi khác của anh ta đánh thức anh ta, từng bước, từng bước, về điều anh ta có thể trở thành nếu anh đã không rời đi.

 Sự nghi ngờ mà người ta tự hỏi mình rằng liệu họ đã ra quyết định đúng hay không là điều luôn đi theo chúng ta.

Vậy thì, giống như chúng ta, Henry James muốn nói rằng, đưa ra một quyết định đến từ trái tim chúng ta trước tiên, và đến sau sự lựa chọn, là trách nhiệm.

Từ cảm xúc, người ta đến với lý trí, và sau đó, là nghĩa vụ, đó là kiến trúc của những con đường đi riêng của chúng ta. Không bao giờ có các quyết định đúng, hay những con đường với ánh đèn rọi sáng chỉ đường cho chúng ta rằng hạnh phúc nằm ở chỗ nào mỗi ngày.

Quyết định khôn ngoan nhất là quyết định mang lại cho chúng ta sự yên bình, quyết định đi cùng với ý thức của chúng ta, mà đến lượt nó, nó sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định logic, phù hợp với con người chúng ta.

IMAGE-4-4-e1467909497966

Nghệ thuật ra quyết định khôn ngoan với trái tim của mình

Chúng ta biết rằng, ở thời điểm ra quyết định này hay quyết định khác, cảm xúc giống như những ngôi sao trên đại dương nghi ngờ của chúng ta.

“Ham muốn chẳng thay đổi gì cả, nhưng với một quyết định, mọi thứ sẽ bắt đầu”

Bạn cũng biết rằng về mặt cấu trúc não, hạch hạnh nhân trong não đã minh họa rõ nét tiến trình này. Hạch hạnh nhân có hàng trăm kết nối trong toàn não bộ. Đó là một cấu trúc tinh tế hành xử như một người bảo vệ có khả năng đánh giá mọi kích thích, mọi suy nghĩ, kinh nghiệm hay sự kiện có ý thức hay vô thức. Sau khi phân tích, hạch hạnh nhân đưa ra một phán xét, một quyết định, quyết định đó sau đó sẽ được thùy trán phân tích một cách đầy chăm chú.

Vì chúng ta biết rằng chúng ta ra rất nhiều quyết định bằng “con đường cảm xúc”, hãy xem làm sao chúng ta có thể thực hiện theo cách các quyết định đó là khôn ngoan hơn, đúng đắn hơn, có trách nhiệm hơn.

IMAGE-5-2

Các giải pháp để đưa ra quyết định

Để hạnh phúc, càn phải đưa ra quyết định và có khả năng đi tới phía bên kia giới hạn của nỗi sợ. Đó là điều gì đó đôi khi rất phức tạp, bởi vì việc quyết định bao gồm cả việc để lại nhiều thứ lại phía sau chúng ta.

  • Khi trái tim chúng ta đòi hỏi chúng ta tiến lên phía trước, và rằng nỗi sợ đến ngay tiếp theo, chúng ta phải hợp lý hóa nỗi sợ và hiểu nó. Từ cảm xúc, chúng ta đi tới lý trí, bởi vì tính logic và những suy nghĩ ý thức sẽ khuyến khích chúng ta dũng cảm đạp đổ các bức tường nỗi sợ.
  • Khi cảm xúc của chúng ta chỉ ra một con đường nào đó, hãy tự hỏi mình xem bạn có thực tế hay không. Đó là một câu hỏi mà bạn phải tự trả lời. Nếu bạn thấy điều đó có thể thực hiện được và mang lại hạnh phúc cho bạn, đừng để ai có thể cản trở bạn.
  • Hãy chấp nhận khả năng thất bại. Hãy khoan dung và tự cáng đáng rằng, có khả năng có những điều không diễn ra thuận lợi, nhưng cũng cần hiểu rằng, để tìm thấy con đường hạnh phúc, cần có nhiều quyết định. Chỉ có một cánh cửa sẽ mở ra cho bạn lối dẫn tới chỗ có nhiều con đường khác nhau.

Nghệ thuật hạnh phúc, đó là biết quyết định mỗi ngày là hài hòa với tiếng nói của trái tim, và chấp nhận những lỗi lầm của mình để tìm thấy từng bước một con đường sống của chúng ta và sự yên bình bên trong chúng ta.

Ngô Thị Thu Huyền

Dịch từ nguồn: http://nospensees.fr/cette-sensation-de-paix-revele-que-vous-avez-pris-la-bonne-decision/?utm_medium=post&utm_source=website&utm_campaign=popular

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật sống Kỹ năng sống Tư duy tích cực, Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí, Tôi và mối quan hệ với bản thân mình và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.