7 đặc điểm để nhận ra những người độc hại

Là con người, nghĩa là động vật được xã hội hóa. Sự cần thiết trong trao đổi giữa người – người không chỉ là suối nguồn cho sự lành mạnh mà cũng là nguồn gốc cho việc học hỏi những điều quan trọng của chúng ta.

Les-personnes-toxiques

Như vậy, bằng khả năng quan sát, chúng ta mô tả tận cùng con đường đi của chúng ta, đó là khả năng chúng ta đối diện với thế giới và đưa ra những quyết định đầu tiên của mình. Đó cũng là nguồn gốc của sự tiến hóa với vị thế là con người.

Tuy nhiên, những người khác không chỉ ảnh hưởng tới chúng ta từ ban đầu (từ khi sinh ra đời) bằng hành động của họ, mà bằng cả lời nói của họ, và họ vẫn có khả năng đó mãi sau này, suốt quá trình sống của chúng ta.

Những từ ngữ có thể đánh thức động cơ ngủ quên của chúng ta, hoặc khiến chúng ta cảm thấy an toàn trong những thời điểm khó khăn, hay những lời nói thì thầm vào tai khiến chúng ta hạnh phúc, chúng ta đang không nói đến những lời nói mang tính dối trá, hay được sử dụng như vũ khí khi chúng ta quay nó vào lưng mình.

Chắc chắn rằng, những lời nói chúng ta nghe thấy có giá trị khiến chúng ta thăng hoa nhưng cũng có thể mang đến nỗi buồn khiến tinh thần chúng ta yếu đuối. Hậu quả là, những người có khả năng sử dụng lời nói, có nghĩa vụ phải hiểu về quyền lực của nó và sử dụng nó với trách nhiệm cần có.

Những người sử dụng lời nói để gây đau, sẽ gây ra nỗi sợ, gieo trồng sự cay đắng, gây nên những giọt nước mắt mà không có mục đích rõ, hoặc để hưởng lợi từ đó, thì là những người độc hại; cả những người dùng nó theo thói quen và thái độ tiêu cực mặc cho vì trái tim họ bị tổn thương thì cũng là những người độc hại.

Họ có chất độc trong người và họ chia sẻ với bất kỳ ai họ gặp trên đường đi, để xoa dịu chính họ.

Chúng ta sẽ tiếp tục giải thích làm thế nào để khám phá ra những người độc hại này, nhờ vào 7 đặc điểm sau đây, và nhờ đó có thể ngăn cản họ làm tổn thương chúng ta, cản trở sự tăng trưởng cá nhân của chúng ta. Khám phá ra những điều đó cho phép chúng ta cách biệt với họ, quan sát họ giống như một bài học của chúng ta trong cuộc sống.

7 đặc điểm để phát hiện ra một người độc hại là gì?

  1. Họ nói nhiều và nhất là nói về mình, quên hết mọi người xung quanh, để nuôi dưỡng một cách vô thức cái tôi (cái ngã) của họ.
  2. Cuộc nói chuyện của họ là những lời than phiền và bi quan, luôn luôn như thế. Khi chúng ta gặp ai đó mà luôn nhìn bằng con mắt bi quan tiêu cực, một cách vô thức, trái tim của chúng ta có 2 lựa chọn: chỉ cho họ thấy rằng cuộc sống không được xây dựng nên từ những điều như vậy với các ví dụ cụ thể, hoặc là chạy trốn khỏi những cảm xúc rối bời đó.hugging-couple-420x308
  3. Nếu bạn gặp ai đó luôn nhận mình là nạn nhân, ai đó khẳng định mình là trung tâm của sự chú ý, không muốn đi qua ai đó một cách vô hình, đó là một người độc hại.
  4. Ai đó luôn nói rằng thế giới này chống lại bạn, không dừng việc phân tích các tình huống của bạn, thì cũng là người rất gần kiểu người ở trên nhưng theo cách “tạo ra nạn nhân”. Điều đó khiến bạn dừng đối diện với cuộc sống, vì không kiểm soát được cuộc sống và cả cảm xúc của bạn. Và điều quan trọng hơn, nó khiến bạn không thể tận dụng được sự sáng suốt của lý trí.
  5. Việc ý thức về những gì là mong muốn, ghen tị và kiêu ngạo trong cuộc sống của người khác và của bản thân là rất quan trọng. 3 tình cảm này là những con ma cà rồng cảm xúc, chúng lấy cắp năng lượng của người khác. Những người độc hại cả cuộc đời chỉ xoay quanh chính bản thân họ.
  6. Người nào mà sống trong xung năng với thái độ độc hại thì không hạnh phúc bởi vì những suy nghĩ của họ cản trở họ sống trong yên bình và hài hòa với những người xung quanh. Chúng ta luôn chịu trách nhiệm về những gì chúng ta muốn và chúng ta muốn sống, và chúng ta luôn có phương tiện để để thay đổi thái độ và tận hưởng nhiều hạnh phúc nhất trong cuộc sống này.
  7. Cuối cùng là điều dẫn bạn tới suy nghĩ, ý thức và bắt đầu hành trình cá nhân (trong tình huống nếu bản thân bạn là người độc hại). Một người chịu đựng sự ghen tuông sẽ không vui vẻ với niềm vui của người khác bởi vì sâu bên trong, họ sống trong sự thiếu thốn. Khi bạn sống điều này hay xung quanh người nào giống như vậy, bạn sẽ trải qua thời gian thật khó chịu.

Việc nhận ra 7 đặc điểm này cho phép bạn hướng tới đời sống tốt hơn trong sự tôn trọng, nâng đỡ và tình yêu vô điều kiện.

Thái độ gây ra sự bất hạnh có lẽ cần điều chỉnh, hay phá vỡ, hay loại bỏ, vượt qua nó với sự tự nguyện, với ham muốn hạnh phúc và chinh phục hạnh phúc của riêng mình, và chia sẻ nó với thế giới.

Ngô Thị Thu Huyền

Dịch từ nguồn: http://nospensees.fr/7-caracteristiques-permettront-de-detecter-personnes-toxiques/

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Nghệ thuật tư duy và Cơ chế vận hành tâm trí, Rối loạn nhân cách và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.