Một số hormone liên quan đến đời sống ham muốn của con người

Một vài hormone quan trọng, hãy xem nguyên lý của nó và cách mà nó sinh ra (giới thiệu một số hormone liên quan đến đời sống ham muốn của con người – tình dục – cái “ham muốn” được gọi là khó giáo dục nhất, khó đối diện, và dễ bị chuyển dịch sang các mục đích khác do đòi hỏi của việc thích nghi xã hội):

Testostérone: được xem như hormone nam tính, nó có mặt trong tiến trình người đàn ông ham muốn (désir) phụ nữ.
Nguyên lý: đây là một trong các hormone quan trọng nhất của ham muốn: nó thể hiện sự có mặt của libido (nguồn năng lượng tính dục), nó khiến người đàn ông bạo dạn, dũng cảm và có năng lượng cần thiết để cho bản thân được thỏa mãn ham muốn.
Khởi động hormone: khi bạn đọc các câu chuyện có tính khiêu dâm, hay bạn nhìn một số cảnh nóng trên phim, hay bạn tưởng tượng một cuộc phiêu lưu nào đó, cảm giác ham muốn sẽ lướt qua bạn, và đó là nguồn của testostérone

Lulibérine
Nguyên lý: hormone này là lý lẽ của “sống bằng tình yêu và nước lã”. Trên thực tế, nó giải thích việc tại sao đôi lứa yêu nhau quên cả đói để sống cái yến tiệc khác. Hormone này giữ vai trò trực tiếp trong ham muốn tình dục vì nó là nguồn gốc của ham muốn nhục dục không được thỏa mãn trong giai đoạn đầu, và nó thôi thúc tìm kiếm nhiều sự thích thú hơn cũng như các tiếp xúc cơ thể.
Khởi động hormone: lulibérine nằm ở vùng dưới đồi trong não và cho cảm giác yêu đương đủ khiến chúng ta chuyển sang hành vi giới tính bằng cách làm cho ham muốn nhục dục tăng cao.

œstrogènes
Nguyên lý: được xem như hormone của ham muốn của phụ nữ. Mục đích được gắn với cơ thể là để thụ thai, nó đánh thức ham muốn tình dục một cách trực tiếp.
Khởi động hormone: nó được tiết ra trong suốt thời gian rụng trứng và do đó nó liên quan tới chu kỳ của phụ nữ. Nó đặc biệt có mặt nhiều trong khoảng 14 ngày xung quanh chu kỳ.

Phéromones: không thực sự được xem như là hormone, bởi vì nó không được sản xuất vì cơ thể, mà là để gây ảnh hưởng tới cơ thể của người khác.
Nguyên lý: khi ở phụ nữ có phéromones, nhiều người đàn ông sẽ cảm nhận được điều đó và tỉ lệ testostérone của họ cũng tăng cao lên. Tương tự như vậy, khi đàn ông khuyếch tán phéromones của họ, nhiều phụ nữ nhận thấy ở họ sự “duyên dáng” bất tận…
Khởi động: phéromones tỏa ra ở vùng dưới cánh tay và ở ngực. Nhiều nhà khoa học không nhất trí về vai trò của nó trong ham muốn tình dục, nhưng dường như nó vẫn là một chỉ báo về sự tương hợp về mặt tình dục.

Chống ham muốn: tất cả các hormones mà khiến con người chạy đi tìm vòng tay của người khác đều không sinh ra một cách tự động, và có một số nhân tố ảnh hưởng bên cạnh. Stress có thể ngăn cản việc tiết các hormone ham muốn, cũng như sự mệt mỏi, trầm cảm, hay một số bệnh lý nào đó. Dường như những người có cân nặng quá thừa thì cũng tiết ít các hormones này hơn.
Có một hormone được coi là chống ham muốn: prolactine. Trên thực tế, nó đặt dấu chấm hết cho cho cái ham muốn cuối cùng đã được thỏa mãn. Vì vậy mà, khi tỉ lệ hormone này quá cao, giống như ở người phụ nữ mang thai, hoặc cho con bú, hoặc đàn ông trong trường hợp bị u ở ngực, libido sẽ giảm xuống.

Và người ta cũng nói rằng, việc sống với đối tác, bạn đời, còn có nhiều lý do khác nữa ngoài sự tương hợp về mặt hóa học và thể chất. René Barjavel nói: “Thật khó để tin rằng những điều kỳ diệu trên thế giới lại chỉ là kết quả của ngẫu nhiên và của các hoạt động hóa học trong cơ thể con người”.

Biết vậy, để đời sống ham muốn đừng bị cấm đoán, phán xét nặng nề, mà nó cần được nhìn nhận, được hiểu, giải tỏa thỏa đáng (bằng một tạo ra một kênh dẫn nào đó phù hợp với mỗi người), bởi nếu được như vậy, thế giới hẳn bớt đi rất nhiều điều xấu xa 🙂

Dịch bức ảnh: Huyễn tưởng – đó là giấc mơ của cơ thể và là thực tại của tinh thần.

14724477_541543339389104_660301324047934698_n

Ngô Thị Thu Huyền

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tôi và mối quan hệ với bản thân mình và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.