Nỗi đau khổ trong tình yêu giúp trẻ vị thành niên lớn lên

Tình yêu đầu tiên, nỗi phiền muộn đầu tiên: trẻ vị thành niên cần phải trải qua kinh nghiệm nhập môn này. Và khi bố mẹ ở lại đúng vị trí của mình, thì họ có thể nâng đỡ con của họ mà không làm giảm nỗi đau khổ cũng như không làm bi kịch hóa nỗi chịu đựng đó.

parents-peuvent-aider-adolescent-traverser-chagrin-damour-respectant-jardin-secret_0_730_649

“Tôi sẽ không được gặp anh ấy trong những ngày tới. Anh ấy hơn tôi 2 tuổi. Chúng tôi đã không biết nhau rõ. Một ngày, tôi đã thú nhận với anh ấy tình cảm của tôi. Mối liên kết lỏng lẻo của chúng tôi đã bị cắt đứt. Anh ấy tránh mặt tôi, vẫn nói chuyện với các bạn tôi xong lờ tôi đi. Năm học tới, anh ấy sẽ vào cấp 3. Bố mẹ tôi không biết việc này: tôi không nói với họ, bởi vì tôi nghĩ rằng tôi sẽ tự giải quyết vấn đề của mình. Bố mẹ không liên quan”. Amandine tâm sự (12 tuổi).

“Suốt cuối tuần, tôi đã lo lắng. Ngày tiếp theo, anh ấy đã không đến. Bạn của anh ấy đã nói với tôi rằng, anh ấy đã phản bội tôi. Trời đất! Nếu như không có cái tủ ở cạnh tôi, tôi đã ngã ra đất rồi. Bằng chứng thật là khủng khiếp. Tôi đã bị trầm cảm. Dần dần, nhờ vào những người bạn thân và sự nâng đỡ của bố mẹ, tôi đã trở lại được nhịp sống bình thường”, Lila, 14 tuổi, tâm sự. Dù là tình yêu mơ mộng hay thực tế, thì Amandine và Lila đều đã trải qua nỗi đau khổ của tình yêu.

Họ đã có kinh nghiệm đầu tiên, “một tình yêu vô điều kiện mà người ta không thể nắm bắt được”, Nathalie Nicolaïdis, nhà tâm lý, nói, “ở tuổi vị thành niên, tình cảm yêu đương tập trung vào một người, và tất cả những điều còn lại ở sự quan tâm sau người đó”.

 “Nỗi chịu đựng là có thật”

Tình yêu đầu tiên hiếm khi là tình yêu của cả cuộc đời. Người ta yêu, và người ta không được yêu trở lại. “Nỗi chịu đựng là có thật bởi vì đó là nỗi đau khổ đầu tiên vì tình yêu. Nó không cần thiết phải làm giảm nhẹ bởi những người xung quanh. Đối với trẻ vị thành niên, nó là tận cùng của thế giới này, và hi vọng sẽ có lại yêu thương là không đến được với trẻ. Trẻ trải nghiệm tình cảm rất mãnh liệt như ghen tuông, sợ hãi, xấu hổ. Cơ thể thì ngập tràn cảm xúc”, Nathalie Nicolaïdis giải thích.

Nhà tâm lý phân biệt 2 tình huống. Nếu tình yêu không được chia sẻ: trẻ vị thành niên mơ mộng về một người mà trẻ không biết rõ. Trẻ tìm kiếm các cách thức để khiến người kia yêu lại trẻ. Nếu không đạt được mục đích, trẻ sẽ cảm nhận rằng thực tế là điều gì đó gây đau đớn. Trẻ cảm thấy bị khước từ, cảm thấy mình dở tệ. Hoặc cả 2 biết nhau, chia sẻ hứa hẹn, thề thốt, nhưng rồi mối quan hệ kết thúc bởi một bên chủ động.

Đối với trẻ, một tuần cũng dài như một tháng hay một năm, tùy lứa tuổi và nhịp sinh học của trẻ. “Ngày nay, việc tuyên bố chấm dứt mối quan hệ được thực hiện qua mail, hay qua mạng xã hội theo cách đó trẻ tránh đối diện với ánh nhìn hay giọng nói của người chia tách”, nhà tâm lý Nathalie Nicolaïdis nói. Và thật bất hạnh là nỗi đau mất một đối tượng yêu thương gây ra cảm giác giống như chịu đựng một cái tang, sự hụt hẫng tình cảm lớn. Cảm giác bị chối bỏ khỏi tình yêu gây nỗi đau rất lớn.

Theo nhà xã hội học Yaëlle Amsellem-Mainguy, sự chia tách của những tình cảm mang tính mơ mộng, hy vọng, thậm chí là huyễn tưởng cũng bạo lực không kém. Và việc quản lý các mối quan hệ phát triển từ tình bạn cũng rất khó khăn, khi phải công khai rằng mọi thứ đã kết thúc.

Tôn trọng khu vườn bí mật của trẻ vị thành niên

Nếu đối tác đã được bố mẹ “chấp nhận”, thì bố mẹ có thể lắng nghe và đồng hành cùng trẻ, nhưng cũng giữ khoảng cách để tôn trọng khu vườn bí mật của trẻ: những điều thuộc về cảm xúc yêu đương và giới tính của chúng.

Nỗi đau khổ vì tình yêu, đồng thời là “không chịu đựng nổi và hiện hữu”. Người mẹ có thể gần gũi hơn, và chia sẻ sự riêng tư với trẻ.  Trẻ vì không có kinh nghiệm, nên cảm thấy không có tương lai nào nữa. Nó chịu cảm giác bị bỏ rơi. Trong trường hợp mà bạn yêu thương của trẻ không được cha mẹ “chấp nhận”, khi đau khổ nó phải tìm tới một người lớn khác, anh hay chị hay bố mẹ của bạn thân… Dù sao đi chăng nữa, nhà phân tâm Patrick Avrance cho rằng trải nghiệm đau khổ vì tình yêu là sự hình thành cần thiết cho tâm trí, để trẻ có tính cá nhân của mình trong việc lựa chọn người phù hợp với trẻ sau này.

Liên quan tới các mối quan hệ yêu thương đầu đời, trẻ lý tưởng hóa mối quan hệ và nghĩ mạnh mẽ rằng mình được yêu thương, nên việc đứt gãy mối quan hệ sẽ trở nên nặng nề hơn nữa. Khi hình ảnh lý tưởng (trong mộng) tách rời khỏi người trẻ yêu, thì trẻ sẽ mất đi những ảo tưởng và mới chìm trong đau khổ. Do đó cùng lúc trẻ đoạn tang với một phần của bản thân mình và giải phóng mình khỏi ái kỷ cá nhân.

Sự đau khổ vì tình yêu là sự mất mát cần thiết, một bằng chứng nhập môn để chuẩn bị cho đời sống yêu thương ở tuổi trưởng thành được dựa trên nền tảng trao đổi và chia sẻ.

Ngô Thị Thu Huyền, dịch từ nguồn: http://www.la-croix.com/Famille/Parents-Enfants/Dossiers/Les-chagrins-d-amour-font-grandir-les-ados-2013-07-02-981285

Advertisements