Có được một sở thích và biết cách duy trì

Một trong những điều khiến trẻ  em có thể duy trì được khả năng làm việc hay học tập, chính là có được sự hứng thú trong công việc, chính việc ham thích tìm kiếm những điểm thú vị trong các môn học của trẻ sẽ khiến các em không mệt mỏi, chán nản và thất vọng, hay có một cách làm việc hay học tập vô cùng tai hại mà hiện nay khá nhiều người đang áp dụng, đó là kéo dài công việc một cách không cần thiết, không đặt ra cho mình những thời hạn phải hoàn tất hay nói cách khác, là làm cho hết giờ chứ không làm cho hết việc.

1328004866-tresangtao

Trong cuộc sống đời thường, nếu chúng ta không tìm cách khơi gợi hay tạo điều kiện cho con cái mình có được sở thích, ham mê trong lĩnh vực đó, dĩ nhiên là không phải chuyện say mê chơi games hay đắm mình vào những trò chơi thời trang như hóa trang thành những nhân vật kỳ dị… thì vô tình, chúng ta đã khiến con em mình dễ dàng rơi vào một lối sống không có niềm vui và sự hứng thú!

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên tạo cho con có những sở thích quá cực đoan, dồn hết tâm trí và năng lực vào những thú vui tốn phí nhiều thời gian và tiền bạc như sưu tầm các loại tiền cổ, các kiểu đồng hồ… hay bỏ gần hết cuộc đời để lặn lội các nơi thâm sâu cùng cốc, khám phá những bí ẩn của loài bướm! Chúng ta ngưỡng mộ những người có được những điều say mê đó, nhưng đó không là cái chuẩn mà chúng ta nên hướng con cái đạt đến, vì đó có thể xem là những cuộc đời ngoại hạng!

Dĩ nhiên, chúng ta cũng không nên phản đối, nếu con mình có những khuynh hướng như thế, muốn thỏa mãn những đam mê của mình với bất cứ giá nào, nhưng chúng ta cũng cần nhắc nhở chúng, không phải bất cứ ai cũng có thể thành công chỉ với niềm đam mê, mà điều quan trọng là phải biết cách duy trì một cuộc sống đời thường để có thể nuôi dưỡng lâu dài niềm vui của mình. Nói cách khác, để có thể xây dựng niềm đam mê thì phải biết lấy ngắn nuôi dài, có khả năng làm việc để ổn định cuộc sống trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm những thú vui. Nhưng tốt hơn hết, trong lứa tuổi thanh thiếu niên, chúng ta có thể giúp các em có những điều kiện thuận lợi để có được những niềm vui về tin học, lập trình, thiết kế các mô hình, theo đuổi một ngành nghệ thuật như nhạc, họa…

Người có sở thích tích cực sẽ là người có được nguồn lực tinh thần hỗ trợ cho các hoạt động trong cuộc sống, việc biết cách nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê sẽ giúp cho các em có được tính lạc quan và khả năng tập trung vào các hoạt động.

Ngay cả trong những hoạt động bình thường, nếu biết tạo được cho mình sự yêu thích, ta có thể biến những hoạt động nhạt nhẽo thành những hoạt động tích cực, khiến công việc được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, đó mới là lối sống tích cực và đạt được những hiệu quả cao.

Trẻ em có sở thích tích cực thì sẽ có cuộc sống tích cực

Trích từ Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc, Lê Khanh

Advertisements