Dạy con biết quan tâm và đáp ứng

Lòng tốt là một khái niệm, nhưng sự quan tâm và đáp ứng các nhu cầu của người khác lại là những hành động cụ thể. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải là đơn giản, nhất là trong cuộc sống hiện nay, mỗi thành viên trong gia đình lại có những nhu cầu và thời gian làm việc khác nhau.

Để đánh giá một gia đình có hạnh phúc hay không, một trong những cách dễ dàng nhất là nhìn vào cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình với nhau, những cách thức biểu lộ sự quan tâm và đáp ứng nhu cầu của nhau. Đó chính là thước đo mức độ hạnh phúc trong gia đình.

Ngoài việc chúng ta cần biết cách quan tâm đến con cái, việc dạy con quan tâm đến những người thân trong gia đình cũng hết sức quan trọng. Việc quan tâm và đáp ứng nhu cầu của người thân thể hiện từ những việc rất đơn giản như cần hướng dẫn con khi sử dụng một món đồ gì thì cần để lại chỗ cũ, hay khi thấy người thân nghỉ trưa, thì cần điều chỉnh âm thanh của tivi vừa đủ nghe để không ảnh hưởng đến họ.

kindness-heart

Khi có khách đến nhà, dù ngay cả với bạn bè của con cái, chúng ta cũng cần cư xử lịch sự vì chính điều đó vừa là sự tôn trọng con cái, và cũng là cách dạy con biết quan tâm đến người khác.

Chúng ta cũng nên quan tâm chăm sóc những nhu cầu hợp lý của trẻ như thỉnh thoảng đưa con đi mua sắm sách vở, dụng cụ học tập hay quần áo. Ngoài ra, cũng nên chỉ bảo cho con biết quan tâm đến những người khách đến chơi nhà mình, biết chào hỏi…

Tập cho con nhớ đến ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình, lưu ý đến một số ngày lễ kỷ niệm, như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha. Những điều đó cũng là cách đơn giản để giúp con ý thức đến mối quan hệ thân thiết trong gia đình.

Một trong những biện pháp để xây dựng sự quan tâm đến nhau là việc tổ chức và duy trì các bữa cơm gia đình, mà qua đó, các thành viên trong nhà có dịp trao đổi, trò chuyện, động viên hay trêu đùa nhau. Đó chính là những chất kết dính để các thành viên trong gia đình biết quan tâm đến nhau và gắn bó với nhau nhiều hơn!

Hành động thân ái và giúp đỡ nhau là những viên gạch xây nên sự gắn bó trong gia đình.

Trích từ Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc, Lê Khanh

Advertisements