Hòa nhập nhưng không hòa tan

Một trong những biện pháp giúp con tìm được hạnh phúc trong cuộc sống, chính là hướng dẫn và hỗ trợ để con có thể hội nhập với xã hội thông quan một số hoạt động sinh hoạt cộng đồng hữu ích.

tintuc_1452483943

Ngay từ nhỏ, ta nên cho các cháu tham gia các hoạt động phát huy năng khiếu ở các nhà thiếu nhi, không phải là để trẻ trở thành thần đồng hay một nghệ sĩ tài năng, mà chỉ là giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, biết biểu lộ xúc cảm dưới những hình thức nghệ thuật như vẽ, mua hát, thể dục nhịp điệu hay các sinh hoạt khám phá thiên nhiên. Nếu không có điều kiện theo học, cha mẹ cần cho trẻ tiếp xúc những trẻ cùng lứa trong khu xóm hoặc lớp học của trẻ.

Khi lớn lên, chúng ta khuyến khích trẻ biết kết bạn, cho phép trẻ đi chơi với bạn và mời bạn về nhà, tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao…

Thông qua những hoạt động đó, chúng ta cũng cần tìm hiều để phát hiện và giúp trẻ phát huy những sở thích cá nhân, giúp trẻ nâng cao những kỹ năng mà trẻ có thiên khiếu. Ngay cả khi trẻ không có điểm gì nổi bật, chúng ta cũng nên khen ngợi, khuyến khích trẻ từ những việc rất bình thường trong gia đình. Để từ đó giúp trẻ tự tin vào bản thân.

Khi trẻ có những biểu hiện chạy theo các xu thế thời đại, các loại thời trang nhất thời, chúng ta cần phải tỉnh táo lưu ý khéo léo nhưng cương quyết, phân tích cho trẻ thật dễ hiểu và đơn giản những hậu quả sẽ đến khi trẻ không còn bản sắc cá nhân.

Đó chính là thái độ hòa nhập với cuộc sống nhưng không để cuộc sống xóa tan những quan điểm và cách ứng xử riêng của mình, vì chúng ta cần biết và cần cho con cái chúng ta biết, mỗi con người là một cá tính riêng và chính điều đó giúp chúng ta được phân biệt với những người khác, để lại dấu ấn với người khác.

Hành trình đi đến hạnh phúc chính là hành trình tìm lại chính mình

Trích từ Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc, Lê Khanh

Advertisements