Hãy giải thích rõ cho con

Nếu các ông bố bà mẹ mong muốn xây dựng một mái ấm hạnh phúc cho con, tuyệt đối không được mập mờ, nhập nhằng trong bất cứ những mối quan hệ hay hành vi ứng xử nào với trẻ!

6-hoat-dong-cha-me-tuyet-voi-thuong-lam-cung-con1

Chúng ta đừng cho rằng con cái chúng ta phải cơ sự chấp nhận và thấu hiểu, cũng đừng nghĩ rằng chúng còn bé, nên việc “công khai – minh bạch” chưa cần thiết.  Đúng là có nhiều vấn đề tế nhị mà khi con cái hỏi đến, chúng ta đành phải nói tránh đi: À, chuyện này thì lớn lên con sẽ hiểu! Nhưng trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, tiêu chí “rõ ràng” rất cần thiết và quan trọng vì điều này là cách tạo lòng tin cho trẻ hiệu quả nhất. Hơn nữa, điều này cũng giúp trẻ phát triển thêm nhận thức, sự hiểu biết và biết tôn trọng người khác.

Việc giải thích rõ ràng các yêu cầu, vấn đề hay khó khăn trong gia đình còn giúp chúng ta nhận ra trách nhiệm của mình đến đâu vì chúng ta sẽ phải thân trọng trong những lời hứa, yêu cầu. Chúng ta không thể nói những lời có cánh như quảng cáo, cũng không thể hứa rồi lờ đi. Chính vf điều đó cũng giúp chúng ta trong các mối quan hệ với bên ngoài, biết cách ứng xử trung thực để trở thành một người có được sự tin tưởng của những người xung quanh.

Có lẽ, một trong những điều mà con cái có thể hãnh diện về cha mẹ của mình, đó là được những người xung quanh tin tưởng và tôn trọng vì sự rõ ràng và trung thực, và điều này cũng đâu có quá khó khăn, phải không bạn?

Bước đầu của sự hiểu biết là tính rõ ràng của sự kiện.

Trích từ Những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc, Lê Khanh

Advertisements