Thay đổi tri giác về thế giới để nâng mình tới những giới hạn mới

Thế giới như nó là. Mỗi người có một tri giác về thế giới và tri giác đó thuộc về riêng họ. Và tri giác về thế giới của mỗi người có ít nhiều khác biệt với sự thật. Rất khó để nói rằng ai đó biết sự thật bởi vì chúng ta luôn có quan điểm mà ngày càng củng cố sự khác biệt (với hiện thực) hoặc để giống với những gì người khác nghĩ.

Tri giác về thế giới của bạn ngày nay:

Chúng ta có một quá khứ được tạo nên từ

– Giáo dục
– Cách chúng ta lớn lên, ở đâu, với ai

Tất cả chúng ta đều có:

– Rất nhiều trải nghiệm
– Những thất bại và những thành công – giúp chúng ta lớn lên

Chúng ta đều có những liên hệ bạn bè và với người khác. Có những người từng chia sẻ con đường chung một thời gian với chúng ta, và rồi chọn lựa con đường khác của họ.

Nếu chúng ta kẻ lại bản đồ của cuộc sống của chúng ta bây giờ, đó sẽ hẳn là một công việc khổng lồ. Và đó chính là cách chúng ta đo đạc con đường đã đi qua cùng những năm tháng.

Tất cả những trải nghiệm mà chúng ta đã sống, mà chúng ta tiếp tục sống, đều bắt rễ từ quá khứ. Hay ít nhất đa số chúng ta là như vậy. Nếu chúng ta nghi ngờ điều này, hãy xem xét vài ví dụ sau để cùng sáng tỏ:

  • – Nếu bạn có 15 anh chị em hoặc nếu bạn không có anh chị em nào, làm thế nào để bạn nhận ra ánh nhìn của người khác?
  • – Nếu bạn xuất thân từ gian đình tỷ phú, hoặc từ gia đi nghèo khó, mối quan hệ với tiền bạc của bạn sẽ như thế nào?
  • – Nếu bạn ở trong gia đình mà 3 đời không ai ốm yếu, hoặc bạn ở trong một gia đình mà xung quanh có nhiều người ung thư, cái nhìn của bạn về sức khỏe và bệnh tật sẽ như thế nào?
  • – Nếu cả 5 lần đi xem phim đều gặp phải những bộ phim tồi, liệu lần thứ 6 thì tâm trạng của bạn sẽ thế nào?
  • – Nếu bạn nghĩ mình là đầu bếp tồi, thì bạn sẽ nhìn vào khả năng thực hiện một món ăn ngon của mình như thế nào?

Không có bí mật nào cả. Tri giác về thế giới mà bạn có ngày hôm nay là sự tiếp nối của quá khứ của bạn. Nếu nói đến các mối quan hệ, tiền bạc hay sức khỏe, hãy nhìn lại 3 ví dụ ở trên, thế thì chúng ta sẽ có cách nghĩ khác khi đối mặt với các đề tài này.

Hiển nhiên, giáo dục không phải là tất cả. Chúng ta cũng có những chủ quan của riêng mình dựa vào những trải nghiệm đời sống nữa.

Tất cả những điều đó khiến chúng ta phản ứng một cách có cảm xúc về những điều chúng ta nghĩ, những điều chúng ta tin khi mà bất kỳ một sự kiện hay xúc cảm nào đều góp phần tạo ra tri giác về thế giới.

Trạng thái tinh thần của chúng ta và tính cách của chúng ta cũng giữ một vai trờ lớn trong sự cân bằng. Nếu bạn vui vẻ hay bực bội bởi một sự kiện gần đây, tri giác về sự kiện xảy đến tiếp theo sẽ khác đi. Nếu bạn ở trong trạng thái thư giãn tự nhiên hay đang lo lắng, bạn cũng sẽ nhìn mọi thứ không giống nhau.

Như vậy, chúng ta có những niềm tin được xây dựng theo thời gian. Những điều này có thể chúng ta có ý thức được hoặc không có ý thức được. Nó có thể là những niềm tin mang tính giới hạn, hoặc ngược lại, những niềm tin thúc đẩy chúng ta cải thiện đời sống của mình.

Và nếu chúng ta nhìn nhận từng tình huống, từng sự kiện thông qua các niềm tin này giống như chúng ta có một bộ lọc hay một cặp kính lọc tất cả những gì mà chúng ta nhìn

Tại sao tôi mời gọi bạn thay đổi tri giác về thế giới

Thay đổi tri giác về thế giới giúp cởi mở mình với thế giới và với sự thật xung quanh chúng ta.

Tri giác mà bạn có về thế giới cho phép bạn nhìn thế giới với con mắt chủ quan.

Niềm tin của bạn càng mạnh, càng lớn, càng đóng, thì tầm nhìn thế giới của bạn càng bị hạn chế.

Bạn càng cởi mở với tình huống như nó là, thì quan điểm của bạn càng đúng đắn.

Bạn đưa mình ra với thế giới, đó cũng là sự sáng tạo. Khi bạn không hạn chế tầm nhìn với tri giác đơn giản, bạn sẽ nhìn rộng hơn, xây dựng trong mình khả năng sắp xếp thông tin và đưa ra những điều mới mẻ.

Nhận lấy một góc nhìn khác về thế giới sẽ cho bạn tiến một bước dài trong cuộc sống bởi đó là việc tách rời với những niềm tin, điều đó cho bạn các cơ hội để khám phá những điều mới mẻ.

Điều đó hơn cả sự hài lòng, thời điểm hiện tại là điều tuyệt vời, bạn cảm thấy ít nghẹt thở vì các sự kiện. Tóm lại, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều trong con người của mình.

 

Làm thế nào để thay đổi tri giác về thế giới

Đầu tiên, bạn phải có sự tự nguyện. Nếu bạn cảm thể các niềm tin của bạn là đóng kín, và rằng bạn không cởi mở về một vài đề tài nào đó, điều nhận ra đó đã là một bước tiến dài. Điều đó có nghĩa là bạn có nhận thức về tình huống của bạn và rằng bước tiếp theo sẽ không còn quá xa để tiếp tục.

Rất thường là chúng ta thiếu niềm tin vào chính mình, điều đó là nguồn gốc của tri giác hạn chế trói chúng ta trong thế giới riêng. Cái nhìn của người khác cũng đáng được tính đếm và chúng ta thường bị bắt buộc tuân theo chuẩn mực và suy nghĩ theo một cách thức nào đó. Điều này mặc dù là một đề tài lớn nhưng chúng ta cần ghi nhớ một điều là, sự khác biệt ngày nay là xa xỉ.

Không ai bị ép buộc phải theo cùng một con đường đã được vạch sẵn, rằng làm việc 35/40 giờ mỗi tuần trong tổ chức mà chỉ thuần túy công việc, không có đam mê cá nhân. Bạn có quyền là chính mình và đi theo nhịp thở của riêng mình, nhưng điều đó đặt bạn trước việc dám đi tới những nơi bạn chưa bao giờ tới.

Thiền định

Thiền định là một kỹ thuật hiệu quả để tập trung và học hỏi về chính bản thân mình. Có nhiều cách thiền khác nhau nhưng đều bắt đầu đơn giản thế này:
– Một chiếc ghế lưng tựa thẳng
– Chân để trên sàn nhà
– Lưng ngồi thẳng
– Ý thức về hơi thở, thở sâu, phình bụng lên mỗi khi hít vào
– Phía dưới cảm thấy nặng dần (phần tiếp xúc với nền dưới) và phần trên cơ thể cảm thấy nhẹ
– Tập trung vào hơi thở. Nếu có ý nghĩ nào tới thì chấp nhận nó không phán xét và lại tập trung vào hơi thở

Bài tập này thực hiện ít nhất 15 phút mỗi ngày sẽ cho phép bạn học được cách không phán xét và tự khẳng định bản thân trong bất kỳ tình huống nào. Cái nhìn của bạn sẽ trung tính hơn, khách quan hơn và đúng đắn hơn, đó là những lợi ích mang lại cho bạn.

Xây dựng trong mình tri giác về thế giới một cách khách quan và trung tính sẽ đưa bạn tới gần sự thật của các sự kiện, cho phép bạn cảm thấy tự do và nhẹ nhàng như không khí. Vậy thì còn chần chừ gì nữa!

Ngô Thị Thu Huyền
Dịch từ nguồn: http://www.plateforme-bienetre.fr/perception-du-monde/

Advertisements