5 nét tính cách của người chưa trưởng thành về cảm xúc

Các vấn đề về trưởng thành và chưa trưởng thành luôn chứa nhiều huyền bí. Người ta không chấp nhận việc bị đặt vào trong một chiếc hộp, hay bị gán một cái nhãn nào đó. Mỗi người trong chúng ta đều là sự trộn lẫn của các dạng thức nhận thức khác nhau. Chúng ta là những người dốt nát và thông thái, là những đứa trẻ và già cỗi, là những người vô tư và nhiều nhận thức.

Việc chưa trưởng thành về mặt cảm xúc có thể được định nghĩa theo cách người đó không từ bỏ những ham muốn và huyễn tưởng thời thơ ấu trong một điều kiện nào đó. Ham muốn và huyễn tưởng có liên hệ với sự kiện diễn ra xung quanh, rằng hiện thực được nhân đôi theo cách mà họ muốn. Như vậy, sự trưởng thành về mặt cảm xúc có thể được định nghĩa như một trạng thái vững vàng và có điều tiết giúp điều chỉnh các động cơ (ý đồ) mang tính thực tế và cân bằng.

“Sự trưởng thành bắt đầu bằng việc biểu đạt khi chúng ta cảm thấy rằng nỗi bận lòng của chúng ta dành cho người khác lớn hơn là dành cho bản thân mình” – Albert Einstein.

Để khiến cho định nghĩa gần gũi hơn, ta quan sát sự trưởng thành biểu lộ thông qua các biểu hiện hành vi. Chúng tôi gửi tới bạn danh sách 5 đặc điểm riêng có của người chưa trưởng thành cảm xúc.

1. Họ là những người ích kỷ

Một phần của tiến trình tạo nên sự chín chắn ở con người là hướng tới việc hiêu rằng thế giới này không quay quanh họ. Đứa trẻ thì không biết điều đó. Vì vậy mà nó đòi ăn vào lúc 2h sáng và nó không biết rằng điều đó ảnh hưởng đến giấc ngủ của cha mẹ. Dần dần, khi nó lớn dần, nó học cách nhận ra rằng nó không luôn luôn đạt được điều nó muốn và rằng người khác cũng có những nhu cầu của họ.


Sự chín chắn giúp người ta ra khỏi nhà tù của cái tôi. Điều đó có nghĩa là mất đi cái ảo tưởng mang tính trẻ thơ về thế giới, mà với ảo tưởng đó, chỉ cần đòi hỏi là một ham muốn hay một nhu cầu sẽ được thỏa mãn. Khi chúng ta khước từ từng chút một cái huyễn tưởng đó, chúng ta dần trở nên có ý thức về một khả năng kỳ diệu: đó là cuộc phiêu lưu để khám phá thế giới của những người khác. Nếu tất cả diễn ra xuôn xẻ, chúng ta sẽ học được cách tự bảo vệ cái tôi và đạt đến cái bạn (người khác).

2. Khó khăn trong việc đảm nhận các cam kết

Một dấu hiệu rất rõ ràng của việc chưa trưởng thành là khó khăn trong việc đảm nhận các cam kết. Đứa trẻ khó khăn trong việc khước từ điều nó muốn ở thời điểm hiện tại để đạt được điều lớn hơn sau đó. Nếu chúng ta đứa cho nó một cái kẹo và chúng ta hứa nếu nó không ăn, chúng ta sẽ đưa cho nó một cái khác, tuy vậy, ham muốn ăn cái kẹo ở hiện tại vẫn chiếm hữu lấy nó (thay vì nếu nó biết đợi thì sau đó nó sẽ có 2 cái kẹo – ND)
Trong tiến trình chín muồi, người ta hiểu rằng những hy sinh và những giới hạn là cần thiết để đạt tới thành công. Và rằng việc cam kết với một mục tiêu, hay một người, không phải là điều hạn chế tự do, mà là một điều kiện để nhìn thấy mình tốt hơn trong dài hạn.

3. Xu hướng kết tội người khác

Những đứa trẻ chấp nhận mình là người bị dẫn dắt bởi người khác, chúng không cư xử theo cách chúng có ý chí riêng. Chúng ở trong những thước đo lớn, vì chúng đang trong tiến trình được giáo dục và gia nhập trong nền văn hóa. Với vai là người nhỏ, chúng tin rằng phạm lỗi sẽ dẫn đến cảm giác tội lỗi. Những điều đáng tiếc chúng phạm phải thì không diễn ra ngay như vậy trong chúng, mà thường là dẫn tới việc bị phạt hay hình thức kỷ luật mà người khác cư xử với chúng để nhắc nhở chúng (lúc chúng chưa ý thức được cảm giác tội lỗi, chúng còn vô trách nhiệm – ND).
Khi lớn lên, là lúc ra khỏi trạng thái một chút vô trách nhiệm này. Chín chắn, đó là hiểu rằng chúng ta là người duy nhất tự chịu trách nhiệm về việc mình làm và ngừng làm việc đó. Chúng ta học cách nhận ra các lỗi lầm và rút ra từ đó các bài học mới. Chúng ta biết sửa chữa những điều đáng tiếc. Chúng ta biết đề nghị sự thứ tha.

4. Thiết lập các mối liên hệ mang tính phụ thuộc

Đối với những người chưa trưởng thành, những người khác là phương tiện chứ không phải là cái kết thúc của cái tôi. Như vậy, thì người chưa trưởng thành cần người khác với chức năng là phương tiện. Họ không cần người khác bởi vì họ yêu thương người khác, mà họ yêu thương người khác bởi vì họ cần người khác. Từ đó, việc họ có xu hướng thiết lập các liên hệ mà họ sẽ đặt mình vào vị trí phụ thuộc.
Để có thể thiết lập các mối quan hệ dựa trên nền tảng tự do, điều đó đòi hỏi sự tự chủ. Nhưng những người chưa trưởng thành không biết tới khái niệm tự chủ. Đôi khi, họ nghĩ rằng việc đi theo ý chí là một hành vi tự chủ. Nhưng khi họ phải đảm nhiệm các hệ quả của hành vi của họ, họ cần người khác để làm giảm bớt các tác động đó, giấu đi các ảnh hưởng trách nhiệm của họ.

5. Thiếu trách nhiệm trong việc quản lý tiền bạc

Sự xung động là một trong các đặc điểm dễ nhìn thấy nhất của người chưa trưởng thành. Xung động thể hiện thường xuyên trong cách thức mà họ quản lý các nguồn lực, ví dụ như tiền bạc. Như vậy, để đạt tới sự thỏa mãn ham muốn của họ, và để thỏa mãn ngay lập tức, không ngần ngại họ sẽ mua thứ họ cần với số tiền mà họ không có.


Đôi khi, họ cuốn mình vào các cuộc phiêu lưu tài chính và không có tính toán gì trong đó. Họ không xem xét mục tiêu đầu tư và họ khó khăn trong việc nhìn ra xa trong dài hạn. Chính vì vậy mà họ thường ngập trong nợ nần, chỉ để thỏa mãn sự đỏng đảnh (bốc đồng) của mình.

Các đặc điểm này của người chưa trưởng thành không nảy sinh hoặc không được duy trì bởi quyết định mang tính ý thức của con người. Nói đúng hơn là họ tuân theo các trống rỗng hay các đứt gãy trong thời thơ ấu. Đó có thể là những hệ quả của các trải nghiệm đau khổ đã cản trở họ biến đổi (để lớn lên). Nếu bạn là người như vậy, hay bạn nhận ra ai đó giống như vậy, đừng nói điều đó với họ. Điều quan trọng là nhận thức về các đặc điểm đó để thúc đẩy sự tăng trưởng riêng trong đời sống của họ và để tự tạo dựng tâm trí tốt hơn.

Ngô Thị Thu Huyền, dịch từ nguồn: https://nospensees.fr/5-traits-personnes-emotionnellement-…/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s