Những người không thể chạm tới về mặt cảm xúc: là các chuyên gia né tránh sự kết nối

Sự thờ ơ về mặt cảm xúc là chướng ngại chủ yếu đối với các mối quan hệ – các mối liên hệ. Không có khả năng kết nối với những cảm xúc của riêng cá nhân và những cảm xúc của người khác là một chướng ngại chính cho việc tạo ra các liên hệ vững chắc, lành mạnh và lâu dài. Và nhất là chướng ngại cho việc kết nối với chính bản thân mình. Trên thực tế, khó khăn này tạo nên thách thức lớn đối với những người có đời sống cảm xúc không thể chạm tới, những người đã tạo nên các bức tường xung quanh trái tim của họ để tránh cảm thấy mong manh, họ thường chạy trốn khi các cảm xúc biểu lộ quá mạnh.

Những người có đời sống cảm xúc không thể chạm tới thể hiện một sự thiếu trưởng thành, ở họ, cùng là tình yêu, nhưng được nhận diện như một mối đe dọa lớn. Điều đó không có nghĩa là họ không có các mối quan hệ, mà đúng hơn là họ có xu hướng bỏ rơi các mối quan hệ hay đóng mình khi cảm xúc sống lên. Giống như hình ảnh những con ốc luôn đeo cái vỏ ở trên lưng để nếu cần thì trú ẩn ở trong đó, nhất là khi tình huống đòi hỏi sự tương tác cảm xúc dù là ít nhất.

Những người mà không thể chạm tới đời sống cảm xúc thì họ chính là chuyên gia trong việc tạo ra khoảng cách, việc xây dựng nên các bức tường và các hàng rào cứng rắn để tránh các tiếp xúc riêng tư với người khác, mà thường là một cách vô thức. Đó là lý do tại sao thật khó thoát ra khỏi cách thức vận hành như vậy.

1. Những người có đời sống cảm xúc không thể truy cập được tới là những người như thế nào?

Họ cũng giống như tất mọi người về mặt hình thức. Họ cũng có gu riêng, đam mê, những sản phẩm hoạt động sống, hay câu chuyện đời riêng minh, những nhược điểm và cả những đạo đức của riêng họ. Tuy nhiên, họ không có khả năng nhận diện và quản lý cảm xúc. Họ không bao giờ tự hỏi họ đang vận hành như thế nào và xem xét lại sự khó ở của riêng mình.

Đó là những người lạnh lùng về cảm xúc và có nhu cầu chạy trốn ngay khi họ phải đương đầu với một chút đau khổ. Họ trốn thoát khỏi sự bất tiện đối với họ, họ xứng đáng là bậc tiến sĩ trong việc tự ảo tưởng. Và tương tự như vậy đối với những cảm xúc tích cực xâm chiếm họ. Họ cũng có thể tận hưởng điều tích cực đó (cảm xúc tích cực) nhưng không có nghĩa là họ không sợ, nhất là khi những cảm xúc này có liên quan đến những người khác.
Bằng việc giữ một khoảng cách nhất định trong lĩnh vực cảm xúc, họ có vẻ như lạnh lùng và ít quan tâm tới những gì diễn ra xung quanh. Trên thực tế, họ khó khăn trong việc gắn bó, để không cảm thấy mình mong manh dễ vỡ. Như vậy, sự lạnh lùng về cảm xúc là cơ chế phòng vệ của họ, cách thức mà họ đã học được để tự vệ khỏi những tổn thương.

Ở trong mối liên hệ với kiểu người này khiến mình có thể bị hẫng hụt và phức tạp, nhất là đó là mối quan hệ đôi lứa, bởi vì nhu cầu kết nối cảm xúc sẽ gần như là không thể. Thậm chí, ngay cả khi họ không có khả năng nhận diện trạng thái cảm xúc của người khác, ngay cả khi họ không đương đầu với đau khổ, với nước mắt, với phản kháng của người khác, thì họ cũng vẫn cảm thấy buồn chán, không hòa hợp và có nhu cầu chạy trốn rất lớn.

Như chúng ta đã nói, sự không truy cập được tới cảm xúc là một xu hướng vô thức. Tuy nhiên, những người này dành rất nhiều năng lượng tâm trí cho việc né tránh đương đầu với cảm xúc. Vì lý do này, chỉ khi nào họ có ý thức về điều gì diễn ra với họ thì họ mới có thể làm điều gì đó để thay đổi. Nhưng cơ chế phòng vệ là tự động, và họ sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ khỏi sự yếu đuối.

2. Làm thế nào để những người có đời sống cảm xúc không thể được chạm tới có thể chấm dứt sự vận hành của họ?

Liệu có chút ánh sáng nào le lói trong cái đường hầm cảm xúc bị phong tỏa này không? Câu trả lời là có, nhưng cần bổ sung là điều đó không dễ dàng chút nào. Tất cả phụ thuộc vào sự chấp nhận của họ trong việc nhìn ra khó khăn và mức độ thay đổi mà họ muốn đạt tới.

Do đó, bước đầu tiên là cần nhận ra. Dần dần, họ ý thức về bản thân mình và rằng họ cho phép mình trải nghiệm việc liên quan tới thế giới cảm xúc, họ sẽ tiến lên dần. Theo cách đó, nỗi đau khổ, nỗi sợ – những điều thuộc về họ và thuộc về người khác dần lộ diện, từng chút ít một, mà đi cùng với liều lượng trung thực nhất định và sự cố gắng rất nhiều của họ.

Một khi mà những tiếp xúc đầu tiên ở cấp độ cảm xúc được thiết lập và khi mà bạn học được cách nhận diện cảm xúc, các bước tiếp theo sẽ là hình thành khả năng lựa chọn phản ứng với các tình huống khác nhau, như vậy họ sẽ tránh được sự tự động trước đây. Đó là một trong các công cụ quyền năng nhất đối với những người có đời sống cảm xúc không chạm tới được.

Mặt khác, cần phải nhắc tới việc những người ở xung quanh người có đời sống cảm xúc khép kín cũng cần phải chăm sóc chính bản thân họ, và thể hiện sự thấu cảm nếu họ muốn ở cạnh người có đời sống cảm xúc khép kín. Và vì vậy, việc tập trung hiểu về chính họ (người ở xung quanh đó) để có thể thấy phản ứng với tình huống như thế nào, nhất là hiểu được các lý do dẫn họ tới việc tiếp tục cách vận hành khép kín kia. Đó chính là điều mà Tiến sĩ tâm lý Gabriella Kortsch nói với chúng ta.

Một khía cạnh khác cơ bản là hiểu rằng trong tình huống mối quan hệ với người có đời sống cảm xúc khép kín này, người ta không nhằm tới việc đổ lỗi cho người khép kín. Thậm chí đối với Gabriella Kortsch, người mà thiết lập được một mối liên hệ cảm xúc với người có đời sống cảm xúc không chạm tới được cũng có những xung đột không giải quyết được mà họ phải giải quyết, và cặp đôi này sẽ thể hiện những vấn đề này ở bề mặt mối quan hệ – họ đã đến với nhau theo cách tốt nhất mà họ đã học được cho tới hiện tại.

Chúng ta không được quên rằng đôi khi giải pháp cuối cùng là chấm dứt mối quan hệ, bởi vì chúng ta không thể thúc đẩy người khác thay đổi và đòi hỏi người khác cái mà họ không là. Bởi vì nếu một người không sẵn có cho người khác về mặt cảm xúc và người khác lại cần điều không sẵn có đó, thì không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt mối quan hệ mà ngày càng trở nên khó giữ.

Ngô Thị Thu Huyền, dịch từ nguồn: https://nospensees.fr/les-personnes-emotionnellement-inaccessibles-des-expertes-pour-eviter-de-se-connecter/?fbclid=IwAR3lwQlrozlEpbWJBikzDGx1xURQANUpR6AloEy_BzBS36Xgdj4lglUG058

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s