HÃY HIỂU CHÍNH MÌNH (lời của các bậc giác ngộ)

Những hành vi, lời nói của con người xuất phát từ điều gì?

Có phải ai đó xúi giục? Có phải do phản ứng lại với tác động từ bên ngoài? Có phải do được dạy dỗ, uốn nắn? Có phải do cái vị trí người ta đứng quy định? Hay chẳng có nguồn gốc toan tính, ý định nào cả?

Trên thực tế, các nhà tâm lý nói rằng những biểu hiện về cư xử của con người xuất phát từ cảm xúc, từ xúc cảm. Nếu có chịu một tác động từ bên ngoài, thì cái phản ứng của mỗi người cũng là kết quả của việc tác động đó gọi ra điều gì trong bản thân mỗi người đó, và với mức độ như thế nào. Tức là, xúc cảm sẽ là tác nhân trực tiếp chi phối hành xử của con người.

Vì chúng ta là những chủ thể xã hội hóa, cho nên có một yếu tố xen vào là những lý lẽ, tập hợp những phiên giải, các lý do để chúng ta điều tiết các hành vi, tăng cường một hành động nào đó, củng cố những hành vi nào đó, hay kìm nén phản ứng nào đó, loại bỏ một hành vi cụ thể. Chính bằng cách đó, người ta điều chỉnh xúc cảm của mình.

Và vì là xã hội hóa, cho nên ở một xã hội thế nào, thì con người sẽ có những nét cư xử tương đồng vì xã hội đó quy định những giá trị nhất định khi mọi người gia nhập, thích nghi. Các cụ cũng có câu, “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” là thế – môi trường nuôi dưỡng và lớn lên của mỗi người ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách của mỗi người. Cho nên, thường một người khác đi (theo cách không điên cuồng, hoang tưởng) theo hướng cá nhân hóa thì hẳn phải là kết quả của việc đọc nhiều sách vở, tư duy độc lập, hoặc đi đây đi đó để những sự khác biệt sẽ tạo “áp lực” cho người ta suy tư và vì vậy người ta lớn lên – trở thành một chủ thể tự lập. Bằng con đường của nhận thức, người ta quản lý cảm xúc của mình, góp phần điều chỉnh hành xử của mình.

Cho nên, một đời sống tình cảm phải là kết quả của một quá trình xã hội hóa, chọn lọc các giá trị, và đấu tranh để bảo vệ các giá trị mình. Có một khái niệm trong tâm lý học, là từ “đầu tư”, từ này cũng diễn giải cho việc bạn đang theo đuổi các giá trị nào và cách bạn bảo vệ các giá trị đó. Cũng bởi thế, nên người ta có thể hiểu được 1 người thông qua các “sản phẩm hoạt động” của người đó, dấu vết để lại của người đó. Ví dụ nhé, nhìn vào facebook của một người, bạn sẽ thấy bóng dáng của người đó, dù bạn cố tình hay vô tình, bạn cũng sẽ thể hiện một phần con người mình trên tường đó. Và những người chung trong một nhóm thì có cách sử dụng facebook na ná nhau. Ví dụ nữa nhé, một người để lại sau nhiệm kỳ lãnh đạo của mình một đống đổ nát: nợ nần, bạo lực, hủy hoại, con người đó có thể phủi tay về “sống tử tế” được không? Trong tâm lý học có một câu hỏi là, nhân cách hình thành và củng cố với sự ra đời, sinh trưởng, trải nghiệm của con người, vậy con người chết đi thì nhân cách có chết đi không? Câu trả lời là không, bằng chứng là có những kẻ bị nguyền rủa muôn đời, có những người còn truyền cảm hứng mãi.

Bạn là những gì bạn thể hiện. Và muốn sự thể hiện đó được như ý, thì cần phải quan sát và chăm sóc đời sống cảm xúc của mình – một lần nữa, nó cần cái óc suy tư và dũng cảm là chính mình. HÃY HIỂU CHÍNH MÌNH (lời của Socrate, lời của Đức Phật, lời của các bậc giác ngộ).

Ngô Thị Thu Huyền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s