Bản sắc cá nhân cho trẻ vị thành niên và người trẻ

 

Trẻ vị thành niên cần gì để chuẩn bị cho tuổi trưởng thành thích nghi xã hội và là một chủ thể vững vàng?

Cái gì nằm ở giữa quyền lực và tự do? Cha mẹ có thể làm gì để tạo điều kiện cho đứa con tuổi vị thành niên của mình tăng trưởng sự tự chủ độc lập, đồng thời ở trong sự hợp tác với người khác?

Tuổi vị thành niên là giai đoạn quan trọng của đời người (xét về khía cạnh phát triển và củng cố bản sắc cá nhân). Có một khó khăn là trẻ lại không ở trong mối quan hệ hòa bình với cha mẹ – vì nhiều lý do khác nhau. Cho nên sự đồng hành của cha mẹ với con cái là một nghệ thuật đòi hỏi chính bố mẹ của phải linh hoạt và điều chỉnh mình. Thật là không dễ dàng cho cả 2 bên, bố mẹ và con cái – thậm chí nhiều khi căng thẳng. Nhưng chắc chắn, nếu tình huống này được giải quyết thỏa đáng, thì mối quan hệ sau này sẽ tốt đẹp và lành mạnh, cũng như đứa trẻ sống các giai đoạn phát triển sau thuận lợi hơn.

Tôi có kế hoạch tổ chức nhóm học với nội dung xoay quanh “LÒNG TỰ TÔN VÀ SỰ KHẲNG ĐỊNH CÁ NHÂN” vào mùa hè này, dành cho 2 lứa tuổi – đầu vị thành niên (lớp 8, lớp 9) và lứa tuổi cấp 3 + năm đầu đại học). Việc tổ chức nhóm học này xuất phát từ nhu cầu của cha mẹ của trẻ vị thành niên, cũng như từ những trăn trở nghề của tôi – trong quá trình làm việc – tham vấn và trợ giúp tâm lý cho trẻ em và người trẻ.

Nội dung học được điều chỉnh, tùy biến theo nhóm – các bạn học trẻ và tôi sẽ cùng nhau sáng tạo lớp học, chứ không cứng nhắc, nhưng về cơ bản sẽ đề cập tới những điều như trong hình ảnh đính kèm – được triển khai dưới các hoạt động khác nhau: thảo luận, đóng kịch, tự sự, nghệ thuật…

Đây là một nhóm học cùng nhau xây dựng, cùng nhau khám phá, và cùng nhau sáng tạo – không phải là một nhóm học nhằm điều chỉnh hành vi hay định hướng cảm xúc. Cũng vì điều này, tôi sẽ có những trao đổi định kỳ với phụ huynh để nhằm bảo đảm tốt hiệu quả của nhóm học.

Vì công việc hướng tới cá nhân con người, nên nhóm học của tôi sẽ không mở rộng, mà giới hạn trong khuôn khổ từ 6 – 8 bạn trẻ trong một nhóm. Dự kiến nhóm học sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2019. Số lượng 20 buổi. Tần suất: 2 buổi mỗi tuần. Mỗi buổi sẽ kéo dài 2h. Học phí cả khóa học là 4,8 triệu (có thể đóng thành 2 lần, nếu đóng trước cả khóa sẽ giảm 5%).

Bố mẹ nào muốn cho con mình ở lứa tuổi phù hơp học, thì tôi sẽ sắp xếp buổi hẹn gặp để trao đổi trước – để tìm hiểu về nhu cầu cũng như có các thông tin cơ bản phục vụ nhóm học.

Vì vậy, bố mẹ có thể liên lạc với tôi hoặc ở email: tamlydoisong@gmail.com, hoặc để lại message ở facebook: https://www.facebook.com/tamlydoisong/ hoặc có thể gọi điện cho tôi ở số: 0936545579.

Tôi rất vui khi cùng chia sẻ sự đồng hành với bố mẹ trong việc giúp đỡ sự phát triển tâm trí lành mạnh ở các bạn trẻ.

ThS tâm lý Ngô Thị Thu Huyền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s