Giải mã phức cảm của chúng ta: tôi không thích làn da của mình

Quá xỉn màu, có quá nhiều đốm, quá nhăn nheo… Làn da bao lấy chúng ta và làm cho chúng ta thấy bị giới hạn. Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã hiểu rõ điều đó và bán cho chúng ta mọi sản phẩm để làm cho làn da không còn tì vết. Và, trước khi ném mình vào những chăm sóc thần kỳ, chúng ta có đi tìm hiểu những phức cảm về làn da đến từ đâu? Và làn da nói gì về chính bản thân chúng ta? Tham khảo các yếu tố để suy nghĩ nhờ góc nhìn giao thoa của 3 chuyên gia.

Lúc thì làn da căng lên, lúc thì tỏa sáng, lúc thì đỏ đi. Đôi khi lại có mụn lấm tấm. Sớm hay muộn, nó xuất hiện các nếp nhăn. Rồi cả hai cùng một lúc… Vấn đề da dẻ thật đáng nguyền rủa! Làn da bao bọc là để bảo vệ chúng ta khỏi bên ngoài, và rồi cũng phản bội chúng ta, hiển thị những thứ chống lại chúng ta, những điều chúng ta muốn nó im đi: cảm xúc, tuổi tác, sự mệt mỏi, sự căng thẳng.

Vậy, để làm biến mất những lỗi lầm trên da mà chúng ta cảm thấy nó nhiều chuyện – nó khiến chúng ta bận lòng mỗi khi soi gương – thì chúng ta thường: trang điểm ra bên ngoài da, các sản phẩm làm se lỗ chân lông, và với nhiều người, còn viện đến cả các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ đang ngày càng tân tiến…

Nêu chúng ta dừng lại một chút với chuỗi vấn đề về một làn da hoàn hảo để tự hỏi tại sao mình bám chặt lấy câu chuyện về da dẻ. Bởi vì khi có thời gian để hiểu mối quan hệ rất phức tạp mà chúng ta duy trì với làn da của mình, chúng ta có thể khám phá ra điều gì đó trong bản thân mình, thất bại của riêng mình, khát vọng của riêng mình, hay mối quan hệ của chúng ta với những người khác… Một mặt, có thể, đó là cách để giữ khoảng cách giữa các phức cảm với các mũi tiêm phẫu thuật thẩm mỹ đè nặng lên thớ da thịt của chúng ta. Và tìm lại được một chút lành mạnh.

  1. Làn da và hình ảnh về bản thân

Muriel Altmann: “Cái nhìn của chúng ta về làn da của mình là tấm gương phản ánh hình ảnh mà mình có về bản thân mình”

“Không ngạc nhiên khi các phức cảm thường nhằm vào làn da của khuôn mặt bởi vì đó là phần chúng ta định nghĩa nhiều nhất bản sắc của mình, và đó là phần mà chúng ta thể hiện ra nhiều nhất. Nó đồng thời vừa riêng tư vừa phô ra để nhìn. “

Nó cũng là một cơ quan đặc biệt, cảm giác và cảm xúc – những điều liên hệ trực tiếp với tâm trí chúng ta. Cái nhìn mà chúng ta nhắm vào làn da trên khuôn mặt phản ánh hình ảnh sâu kín hơn là cái mà chúng ta hiểu về bản thân và phức cảm của mình – hình ảnh sâu kín đó thuộc về sự thất bại về mặt tâm lý.  Bởi vì làn da là bề mặt của trí nhớ, cái tích giữ các trải nghiệm, kinh nghiệm sống. Ví dụ, sự mong manh trên làn da có thể được giải thích ở một số người như là sự kiện đã không được mẫu dưỡng đủ và thiếu an toàn trong những năm đầu đời.

Làn da – mỏng manh

Tôi có 3 kiểu chân dung phụ nữ bị hạn chế bởi vấn đề về làn da. Kiểu người đầu tiên mô tả da mình như là da mỏng manh: họ có cảm giác da họ giống như chiếc lá mà trên đó ghi lại dấu vết những trải nghiệm đời sống của họ. Đặc biệt, khuôn mặt của họ là nơi lộ ra tính cách và cảm xúc của họ. Họ cũng có ấn tượng rằng da của họ vuột khỏi họ và phản bội họ. Ví như làn da đó không đủ bảo vệ họ. Hay làn da đó không tạo ra rào chắn đủ với bên ngoài để mang lại cho họ cảm giác về lực và sự vững chãi ở bên trong. Họ là những người chỉ trích về làn da của mình.

Làn da – gương

Làn da gương có ở những phụ nữ mà có mối quan hệ đau khổ với da của mình, họ ở trong sự liên quan tới một thương tổn sâu sắc thời thơ ấu. Đó là những người rất lo âu về các nếp nhăn – về những chỗ sần sùi – bởi vì họ mong muốn có một hình ảnh đẹp về chính mình. Giống như khiếm khuyết về làn da của họ phản bội cảm xúc của họ về một sự thất bại bên trong. Họ muốn bằng mọi giá che giấu nó đi để không cảm thấy yếu đuối khi đối mặt với người khác. Kết quả là: họ phóng chiếu lên làn da mình những nghi ngờ, những lo hãi, những nỗi đau. Đó là những người chịu đựng, họ có thể tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng không bao giờ hài lòng đủ về kết quả. Bởi vì thông qua những hành động này, họ tìm cách làm dịu đi những điều khơi gợi nỗi đau bên trong, mà họ không thể chữa lành. Ngược lại, rất thường, họ tạo thêm ra những vết sẹo trên làn da.

Làn da- tiết lộ

Cuối cùng, người ta nói tới những người có làn da – tiết lộ. Đó là những người có làn da nhạy cảm, với những ửng hồng hay đỏ bừng lên… đó là những cái làm ra mối liên quan giữa cảm xúc mạnh và những biểu lộ trên da. Như vậy, thì làn da của họ thể hiện cảm xúc hay cảm nhận của họ – ngay cả vô thức, một cách thái quá. Nhưng bằng việc đỏ lên, làn da thể hiện một năng lượng không được bao lại, điều đó đặt ra vấn đề: họ không giữ được việc lọc cảm xúc đối với các tấn công từ bên ngoài.

  1. Làn da hoàn hảo: truyền thuyết

Joelle Ciocco: “Những làn da hoàn hảo không tồn tại!”

“Ngày nay, chúng ta nhận được những thông tin không ngừng và trái ngược nhau về làn da. Rất nhiều phụ nữ bị lạc lối: họ không biết điều gì là tốt hay không tốt với da của họ. Cũng như không biết thế nào là một làn da thực sự đẹp. Có một điều chắc chắn: đó không phải là cái mà chúng ta nhìn thấy trên tivi hay trong các tạp chí. Những làn da hoàn hảo đó không tồn tại! Đừng quên rằng người ta chỉnh sửa ảnh, thêm vào đó các bộ lọc nhiễu…

Cần phải hiểu rằng, khi một người đứng trước một người khác, người ta không nhìn vào làn da. Mà là vào đôi mắt, rồi đến khuôn miệng! Điều đó là bản năng động vật. Cái mà chúng ta muốn tránh (một cách vô thức, vì lý do của sự thiếu hoàn hảo) là cái nhìn của người khác nhằm vào những cái khác đôi mắt của chúng ta.  Vấn đề là chúng ta không nhìn vào mắt mình mà nhìn vào da mình khi soi gương. Chúng ta dò xét chăm chú. Và như vậy, chúng ta sẽ tìm ra những cái mụn, đốm, lỗ chân lông hay nếp nhăn.

Tôi đón tiếp ở văn phòng của tôi những người phụ nữ cảm thấy nặng nề với làn da của họ. Theo tôi, cần phải tìm ra một chút ý nghĩa tốt. Làn da là tấm khiên giáp tự nhiên, nó vận hành xuất phát từ di truyền, từ ký ức, và từ cả hiện tại. Bạn có lỗ chân lông to ư? Bạn không thể làm se nó lại hoàn toàn. Nhưng bạn cũng không thể bịt kín lỗ mũi của mình lại cơ mà! Một làn da đẹp không phải chỉ là vấn đề là lỗ chân lông hay nếp nhăn… Một làn da đẹp, đó là một tổng thể!”

  1. Làn da và việc tiếp thị

Sophie Cheval: “Các hoạt động tiếp thị nhằm bán cho chúng ta mối bận lòng mới về da theo thời kỳ”

“Tôi đón nhận nhiều bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy tự ti vì làn da! Và tôi nghĩ có liên quan đến các hoạt động marketing. Người ta không ngừng phát minh ra mối bận lòng về làn da mỗi giai đoạn. Trên thực tế, xu hướng hướng tới sự hoàn hảo luôn là một động lực. Mona Chollet đã giải thích rằng: người ta dẫn dắt phụ nữ soi xét lại mình từng tí một. Càng tìm kiếm sự hoàn hảo, càng thăm dò từng chút một!

Ở giữa sự hoàn hảo và vệ sinh

Điều đó bắt đầu từ da trên mặt, bởi vì đó là nơi người ta không thể che giấu khỏi người khác. Chúng ta muốn làn da phải láng bóng, không dấu vết, hoàn hảo. Nhưng da của chúng ta cũng là thực thể sống! Nó phản chiếu sự dao động của hệ nội tiết và khí huyết, những điều mà chúng ta không kiểm soát: giấc ngủ, chu kỳ, căng thẳng… Chúng ta lại khước từ các chức năng sinh lý học.

Tôi lưu ý rằng các lỗ chân lông cũng trở nên bẩn, và cần làm sạch. Đó là một hình thức vệ sinh áp dụng chung cho cả làn da. Việc vệ sinh không chỉ làm sạch lỗ chân lông mà còn cả tẩy tế bào chết. Ngày nay, không có gì là bẩn liên quan đến cơ thể. Đó là một tầm nhìn có tính lâm sàng, và cả tính phẫu thuật đối với làn da”

Ngô Thị Thu Huyền, dịch từ nguồn: https://www.psychologies.com/Beaute/Image-de-soi/Complexes/Articles-et-Dossiers/Nos-complexes-decryptes-je-n-aime-pas-ma-peau

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s